ตำนาน Alien : วัฏจักรชีวิต "เอเลี่ยน/ซีโนมอร์ฟ"

ในทุกขั้นทุกตอนของวัฎจักรชีวิตเอเลี่ยน เป้าหมายของมันมีเพียงสองประการเท่านั้นคือ ฆ่า และ ขยายพันธุ์ ณ บัดนี้ท่านจะได้พบกับขั้นตอนวัฎจักรชีวิตอันสุดแสนซับซ้อนมหัศจรรย์พันลึกอย่างที่จะไม่มีสปีชี่ส์พันธุ์ใดในจักรวาลเสมอเหมือน

เริ่มจาก ขั้นที่ 1: ไข่ (EGG)

ไข่ เกิดจากการวางไข่ของเอเลี่ยนนางพญาหรือราชนี(Queen) มีรูปร่างทรงกลมรี ความสูงประมาณ 2 ฟุต มีจุกรอยแยกเป็นปากตรงปลายยอดด้านบน ภายในไข่มีตัวสิ่งมีชีวิตที่ชื่อว่า "Facehugger (เฟชฮักเกอร์)" นอนจำศีลกบดานแน่นิ่งอยู่ และตัวเปลือกไข่จะมีการผลิตน้ำเมือกซึ่งเป็นสารอาหารคอยหล่อเลี้ยงให้ตัวเฟชฮักเกอร์สามารถมีชีวิตยืนยาวต่อไปได้ ว่ากันว่ามันสามารถอยู่ได้ยาวนานนับพันปี!เลยทีเดียว โดยเมื่อใดก็ตามที่เฟชฮักเกอร์รับรู้ถึงคลื่นความร้อนของร่างกายเหยื่อไม่ว่าเหยื่อนั้นจะเป็นสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใดก็ตาม ขอแค่มีขนาดร่างกายที่โตพอไม่เล็กเกินไป จุกปากด้านบนเปลือกไข่ก็จะเปิดออกปล่อยให้ตัวเฟซฮักเกอร์นั้นได้ดีดตัวออกมาและทำการกระโจนเข้าไปเกาะติดใบหน้าเหยื่อสิ่งมีชีวิตนั้นๆอย่างรวดเร็ว


ขั้นที่ 2 : เฟซฮักเกอร์ (FACEHUGGER)

ก็คือตัวที่ออกมาจากไข่ดังที่เกริ่นไปบ้างแล้วในขั้นไข่นั้นเอง เรียกอีกอย่างเป็นคำไทยๆว่า "ตัวเกาะหน้า" เฟซฮักเกอร์ มีผิวเป็นซิลิโคน มีเท้าเป็นนิ้ว 8 แฉก มีถุงลม 2 ข้างและมีลำท่อเป็นงวงยาวซ่อนอยู่ภายในร่างกาย การจู่โจมขอมันเริ่มจากการพยายามกระโจนเข้าไปเกาะติดบนใบหน้าตัวเหยื่อไว้อย่างมั่นคง แล้วจึงสอดท่อหรืองวงเข้าทางปากเหยื่ออย่างรวดเร็ว พร้อมตัดขาดการรับอากาศจากภายนอกทำให้เหยื่อสลบไป จากนั้นจึงปล่อยน้ำเชื้อตัวอ่อนเคลื่อนลงไปฝังตัวในทรวงอกของร่างเหยื่อนั้น เมื่อปล่อยน้ำเชื้อเสร็จเรียบร้อยแล้ว เฟซฮักเกอร์ก็ไม่มีประโยชน์อีกต่อไป มันจะตายและหลุดออกจากใบหน้าเหยื่อแล้วเสื่อมสภาพเน่าสลายไปเองในที่สุด ส่วนตัวเหยื่อก็จะฟื้นขึ้นอีกครั้งและสามารถมีชีวิตปกติไปได้อีกระยะเวลาหนึ่ง จนกระทั่งเชื้อที่ได้ฝังอยู่ในร่างเติบโตแข็งแรงขึ้น…ดูขั้นต่อไปขั้นที่ 3 : เชสเบิร์สเตอร์ (Chestburster)
"เชสเบิร์สเตอร์" หรือ "ตัวทะลวงอก" มันคือตัวเต็มวัยของเชื้อตัวอ่อนที่ถูกฝังไว้ในโพรงทรวงอกของร่างเหยื่อในขั้นที่แล้วนั้นเอง ซึ่งปกติจะเกิดขึ้นเพียง 1 ตัวต่อ 1 คนเท่านั้น(แต่ก็มีกรณีพิเศษ หลายตัวต่อหนึ่งคนเช่นกัน ไว้จะได้รู้กันในขั้นถัดๆไป) มันจะอาศัยพลังงานและสารอาหารจากร่างเหยื่อเสมือนเป็นดั่งทารกในครรภ์มารดา เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่ชั่วโมงโดยที่ตัวเหยื่อยังมีชีวิตอยู่และภายนอกก็ดูเป็นปกติดีทุกประการ จนเมื่อมันเติมโตสมบูรณ์มีขนาดใหญ่ขึ้นประมาณแขน มีหัวที่แข็งประหนึ่งเหล็กกล้าพร้อมเขี้ยวอันแหลมคมผนวกกับพละกำลังมหาศาล มันจึงสามารถทำการเจาะทะลุทรวงอกออกจากร่างนั้นและก็หาที่ปลอดภัยเพื่อหลบซ่อนอำพรางตัว จากนั้นจะค่อยๆลอกคราบทีละชั้นๆเติบโตเป็นตัวเต็มวัยอย่างรวดเร็วต่อไป(เหมือนกับการลอกคราบของงู) ส่วนเหยื่อผู้ประหนึ่งเป็นมารดานั้นก็เป็นอันสิ้นลมเป็นศพไปตามระเบียบขั้นที่ 4 : ขั้นตัวเต็มวัย ขั้นนี้แยกย่อยได้ 3 ประเภท คือ

4.1 เซโนมอร์ฟหรือซีโนมอร์ฟ (XENOMORPH) ตัวเต็มวัยแบบมาตรฐาน
คือตัวเต็มวัยอันเกิดจากการลอกคราบมาแล้วหลายครั้งจากขั้น เชซเบิร์สเตอร์ โดยจะได้รับคุณสมบัติทางพันธุกรรมหลายๆอย่างทั้งเด่นและด้อยจากร่างเหยื่อที่มันได้ใช้เป็นที่อาศัยฟักตัว อาทิเช่น ถ้าเหยื่อตัวสูงใหญ่หรือเตี้ยล่ำมันก็จะมีโครงสร้างรูปร่างตามนั้นเช่นกัน หรือถ้าหากเหยื่อเป็นสัตว์คลานสี่เท้าหรือว่ายน้ำมันก็จะสามารถคลานหรือว่ายน้ำไปไหนมาไหนได้อย่างคล่องแคล่วกว่าเอเลี่ยนที่มาจากร่างอื่นๆ หรือแม้แต่ในแง่ของสติปัญญาหากร่างเหยื่อเป็นมนุษย์หรือสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาวอื่นๆมันก็จะได้รับคุณสมบัติความเฉลียวฉลาดติดตัวตามไปด้วย แต่ทั้งนี้รูปลักษณ์โดยรวมก็ยังคงมีเอกลักษณ์ร่วมตามแบบฉบับของเอเลี่ยนมาตรฐานทั่วไป นั่นคือมีหัวเป็นโดมรียาว มีผิวหนังเป็นเปลือกแข็งสีโทนดำอันเต็มไปด้วยลักษณะท่อปล้องแง่เงี่ยง (อาจมีอมสีอื่นบ้างเช่นอมเขียว อมน้ำตาล อมน้ำเงินแต่ก็ยังคงโทนมืดดำใกล้เคียงกัน)
เอเลี่ยนตัวเต็มวัยสามารถทนทานต่อการบาดเจ็บรุนแรงทุกชนิด มันจึงไม่ตายง่ายๆแม้ว่าจะได้รับบาดเจ็บแสนสาหัส เลือดของมันมีสีเขียวอ่อนเป็นกรดเข้มข้นทำหน้าที่คล้ายน้ำกลั่นในหม้อแบตเตอร์รี่ที่หมุนเวียนชาร์ตพลังงานในตัวอยู่ตลอดเวลาจึงไม่ต้องหายใจแบบสิ่งมีชีวิตทั่วไป และสามารถใช้ชีวิตอยู่ได้ในทุกสภาพอากาศหรือแม้แต่ในสูญญากาศ และเมื่อเลือดไหลออกมาภายนอกก็สามารถกัดกร่อนทะลุทะลวงของแข็งทุกชนิดให้แหลกเหลวได้ในพริบตา
อาวุธประจำกายที่น่าสะพรึงกลัวของมันคือ ลิ้นเจาะ! ซึ่งซ่อนอยู่ภายในปาก ลักษณะเป็นท่อนยาวสามารถยืดหดหรือแข็งตัวได้ โดยส่วนปลายลิ้นเป็นหัวที่มีปากมีเขี้ยวคล้ายเป็นหน้าหรือหัวของมันซ้อนอยู่อีกหัวหนึ่ง ลิ้นเจาะนี้สามารถเฉาะทะลวงศรีษะหรือแม้แต่แผ่นเหล็กกล้าให้แตกทะลุได้อย่างง่ายดาย และมันได้ใช้ลิ้นเจาะที่มีหัวนี้เองในการเฉาะดูดกินทั้งเลือด เนื้อ มันสมองของเหยื่อเป็นอาหาร อีกทั้งมันยังมีหางปลายแหลมสามารถตวัดไปมาได้อย่างรวดเร็วใช้ทั้งฟาดและเสียบเหยื่อยามเผลอให้ตายคาที่มานักต่อนัก4.2 ตัวเต็มวัยซีโนมอร์ฟนางพญา หรือ ราชินี (QUEEN)
เชื้อตัวอ่อนราวหนึ่งในร้อยตัวในขั้น เชซเบิร์สเตอร์ จะโตขึ้นเป็นตัวเต็มวัยนางพญา ถึงแม้ว่าพวกมันจะเริ่มต้นชีวิตในแบบที่เหมือนกับเชซเบิร์สเตอร์ทั่วไปดังที่ได้บรรยายไว้ข้างต้นทุกประการ แต่ตัวอ่อนนางพญาจะใช้เวลาในการฝังและฟักตัวอยู่ในร่างเหยื่อนานกว่าตัวอ่อนของตัวเต็มวัยมาตรฐาน นั้นคือจะอยู่นานถึงประมาณ 1 สัปดาห์ ตัวสิ่งมีชีวิตที่เป็นร่างเหยื่อนั้นจึงมีชีวิตอยู่รอดต่อไปได้นานขึ้นอีกหน่อย และเมื่อโตเต็มที่นางพญาจะตัวโตกว่าตัวเต็มวัยมาตรฐานประมาณครึ่งๆเลยทีเดียว โดยความสูงรวมอยู่ที่ประมาณ 15 ถึง 30 ฟุต ในขณะที่ตัวเต็มวัยมาตรฐานทั่วไปเมื่อยืนเต็มที่จะสูงประมาณ 9-12 ฟุต แถมนางพญายังมีแขนเล็กๆเพิ่มขึ้นที่หน้าอกอีกสองแขนเท่ากับมันมี 4 แขนนั้นเอง โครงสร้างส่วนหัวของนางพญามีลักษณะแตกต่างออกไปคือจะไม่เป็นโดมยาวแต่จะมีลักษณะแผ่บานเป็นแผ่นใหญ่ดูคล้ายกับหัวไดโนเสาร์พันธุ์ไทรเซอราทอปส์ และที่สำคัญจะมีเฉพาะแต่ตัวนางพญาเท่านั้นที่สามารถวางไข่ได้ มันสามารถปล่อยน้ำเมือกออกมาเป็นถุงไข่โปร่งแสงขนาดมหึมาซึ่งใช้ในการเพาะไข่ได้คราวละนับร้อยๆพันๆฟอง โดยจะมีตัวเต็มวัยแบบมาตรฐานคอยทำหน้าที่เป็นทหารปกป้องคุ้มภัยและช่วยล่าเหยื่อสิ่งมีชีวิตต่างๆมาไว้ในรังของนางพญาเพื่อได้เป็นทั้งอาหารของนางพญาเอง และสำหรับตัวเฟซฮักเกอร์ที่ออกจากไข่ได้ใช้เป็นร่างฝังเชื้อตัวอ่อนและฟักตัว-เจริญเติบโต หมุนเวียนต่อไปเป็นวัฏจักร4.3 ! Hybrid Alien ! อสูรเลี่ยนพันธุ์ลูกผสม

เอเลี่ยนขั้นพิเศษ : ตัวเต็มวัยลูกผสม(Hybrid)
ความมหัศจรรย์อันสำคัญที่สุดของรูปแบบชีวิตอสูรกายเอเลี่ยนที่ไม่เหมือนสปีชี่ส์อื่นใดในจักรวาลก็คือ ตัวอ่อนสามารถฟักตัวในร่างเหยื่อสิ่งมีชีวิตพันธุ์ใดก็ได้ และเมื่อมันเกิดจากเหยื่อชนิดใดก็จะได้รับคุณสมบัติทางพันธุกรรมของเหยื่อนั้นผสมเข้าไปด้วย ดังได้ทราบกันแล้วในขั้นตัวเต็มวัยแบบมาตรฐานหรือขั้นซีโนมอร์ฟ
แต่เมื่อใดที่มันได้ฟักตัวจากสิ่งมีชีวิตที่มีคุณสมบัติและรูปลักษณ์ภายนอกแปลกประหลาดออกไปเป็นพิเศษ เช่นอยู่ในสัตว์เลื้อยคลานหรืออยู่ในสิ่งมีชีวิตต่างดาวประหลาดๆอื่นๆ มันก็จะมีรูปลักษณ์โดดเด่นแตกต่างจากตัวเต็มวัยมาตรฐานทั่วไปอย่างชัดเจนเป็นพิเศษจึงต้องจัดพวกมันให้อยู่ในขั้น "ลูกผสมขั้นพิเศษ" หรือ "Hybrid" โดยในขั้นไฮบริดนี้นอกจากเกิดขึ้นเองจากการฟักตัวตามธรรมชาติแล้ว ยังมีไฮบริดที่เกิดจากการทดลองทางวิทยาศาสตร์โดยน้ำมือของมนุษย์หรือมนุษย์ต่างดาวอื่นๆอีกด้วย ซึ่งก็ส่งผลปรากฏให้มีรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดยิ่งขึ้นไป ตัวอย่างเอเลี่ยนไฮบริดพันธุ์ต่างๆที่เคยได้ปรากฎในภาพยนตร์ อาทิเช่น


* Dog Alien
เอเลี่ยนเกิดจากร่างสุนัข ปรากฎในภาพยนตร์ Alien ภาค3 หุ่นผอมเพรียวและตัวเล็กกว่าเอเลี่ยนทั่วๆไปนิดหน่อย ทั้งมีการคลาน วิ่ง คล้ายสุนัข ตัวเป็นสีดำอมน้ำตาล เนื่องจากได้รับคุณสมบัติทางพันธุกรรมหรือ DNA จากร่างสุนัขที่มีตัวสีน้ำตาลนั่นเอง แต่ทั้งนี้ถ้ามองรูปลักษณ์โดยรวมแล้ว ก็ยังคงจัดได้ว่าเป็นเอเลี่ยนในขั้นตัวเต็มวัยซีโนมอร์ฟปกติได้อยู่


* Predalien หรือ พรีเดเลี่ยน เป็นเอเลี่ยนตัวเอกที่ปรากฎในภาพยนตร์ AVP-R หรือ AVP ภาค2 เป็นเอเลี่ยนที่ฟักตัวในร่างของพรีเดเตอร์ ส่งผลให้มันได้รับคุณสมบัติและรูปลักษณ์ของพรีเดเตอร์ผสมไปด้วย มันจึงมีลักษณะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ถ้าอ้างอิงเฉพาะฉบับภาพยนตร์แล้ว มันเป็นเอเลี่ยนที่แข็งแกร่งและร้ายกาจที่สุดเท่าที่เคยปรากฏมาในจักรวาลเลยทีเดียว แต่หากรวมฉบับการ์ตูนคอมมิค หรือ นวนิยายและเกมส์เข้าไปด้วยแล้ว ยังมีเอเลี่ยนพันธุ์ไฮบริดอื่นๆที่น่าสะพรึงกลัวกว่าเจ้าPredalienนี้อีกมากมาย และคุณสมบัติพิเศษอันเป็นจุดเด่นที่สำคัญของพรีเดเลี่ยนก็คือ มันสามารถแพร่พันธุ์ได้เอง มันจึงเสมือนเป็นนางพญาไปด้วยในตัว(หรือจะจัดให้มันเป็น “นางพญาไฮบริด” ก็ได้) ในภาพยนตร์ได้แสดงให้เห็นว่า มันแพร่พันธุ์ด้วยการสอดลิ้นเจาะแล้วปล่อยเชื้อเข้าไปทางปากของเหยื่อมนุษย์ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อฟักตัวออกมาเป็น เชสเบิร์สเตอร์ ก็จะออกมาได้คราวละหลายๆตัวอีกด้วย(เอเลี่ยนปกติจะออกมาเพียงหนึ่งตัวเท่านั้น) โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการในขั้นวางไข่และเฟซฮักเกอร์เหมือนเอเลี่ยนนางพญาปกติแต่อย่างใด เรียกว่าลัดขั้นตอนไปสู่การปล่อยเชื้อจนเป็นขั้นเชสเบิร์สเตอร์ได้เลย แต่ยังไม่ปรากฏว่าลูกๆที่เกิดจากพรีเดเลี่ยนนี้ เมื่อโตเต็มวัยขึ้นมาจะมีลักษณะเป็นเช่นใดเพราะพวกมันโดนมนุษย์กำจัด โดยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ล้างบางเสียก่อ
* Newborn
 เจ้าเอเลี่ยนไฮบริดนิวบอร์นนี้ เกิดจากการกระบวนทางวิทยาศาสตร์ฝีมือมนุษย์ โดยการตัดต่อพันธุกรรมจากตัวโคลนมนุษย์ที่ชื่อว่า "Ripley" อันเป็นนางเอกในภาพยนตร์Alien ทุกภาคนั้นเอง มันดูแตกต่างจากเอเลี่ยนแบบมาตรฐานค่อนข้างมากชนิดที่เกือบหน้ามือเป็นหลังมือ ถ้าไม่บอกอาจไม่รู้ว่าเป็นเชื้อสายเผ่าเดียวกันกับเอเลี่ยน ผิวหนังของมันเป็นผิวเนื้อคล้ายคน มันไม่มีลิ้นเจาะแบบเอเลี่ยนปกติ แต่มีพละพลังกำลังมหาศาล สามารถใช้ปากขบหัวมนุษย์ให้แหลกละเอียดได้ในชั่วอึดใจเดียว มันมีความเป็นมนุษย์ค่อนข้างสูง สังเกตดีๆจะเห็นดวงตาอันเศร้าสร้อยน่าสงสาร แต่ก็ยังคงมีสัญชาตญาณโฉดโหดเหี้ยมตามแบบฉบับของอสูรกายเอเลี่ยนอยู่อย่างเต็มเปี่ยม* Hybrid อื่นๆ
นอกจากตัวอย่างจากภาพยนตร์แล้ว ยังมีเอเลี่ยนไฮบริดรูปแบบประหลาดๆปลีกย่อยอีกมากมาย โดยเฉพาะที่ปรากฏในอยู่ภาคการ์ตูนคอมมิค ตัวอย่างเช่น


ถ้าได้อ่านหัวข้อ Space jockey มาแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าแล้วตัว Alien ที่เกิดจาก Space jockey จะมีรูปลักษณ์อย่างไร
นี่คือตัวอย่าง Alien Hybrid ที่เกิดจาก Space jockey ปรากฎในการ์ตูนคอมมิค "Alien Apocalypse the Destroying Angels"
ตัวใหญ่โมโหฬาร มันแสนบ้าเลือดฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้าไม่เว้นแม้แต่ Alien พวกเดียวกันเอง
Alien ที่เกิดจากจระเข้ก็มีมาแล้ว เป็นพันธุ์จระเข้ยักษ์เสียด้วย ตัวล่างนี้นามว่า "Croc Alien"
ปรากฏในการ์ตูนคอมมิคชุด "Batman vs Aliens" อลังการงานสร้างจริงๆ :)Bracken’s Terror  เป็นเอเลี่ยนไฮบริดที่แปลกพิสดารที่สุด ดำรงชีวิตอยู่ในท้องทะเลบนดาว “Bracken” คาดว่าตัวเหยื่อที่มันฟักตัวคงเป็นสัตว์น้ำที่อยู่ในดาวBrackenนั้นเอง ทางกายภาพมีผิวสีดำอมน้ำเงิน มีแขนมีมือแต่ไม่มีขาแต่มีเป็นหางกับครีบแทน ตัวของมันใหญ่มากขนาดประมาณปลาวาฬ! : ปรากฎในการ์ตูนคอมมิค "Aliens : Colonial Marines"Red Army ในส่วนรูปลักษณ์ก็ดูเหมือนกับเอเลี่ยนตัวเต็มวัยมาตรฐานทั่วไป แต่ Red Army จะมีตัวสีแดงสด มันอาศัยอยู่บนดาวที่ชื่อว่า “CLA” เป็นเอเลี่ยนปริศนา! เพราะไม่ทราบที่มาที่ชัดเจนว่า เหตุที่มีผิวสีแดงนั้นเกิดมาจากอะไรกันแน่ ระหว่างการฟักตัวจากสิ่งมีชีวิตสีแดง? หรือ จากการทดลองทางวิทยาศาตร์? หรือจะเป็นด้วยเหตุอื่นๆ ? แล้วมันยังเป็นปรปักษ์กับเอลี่ยนแบบมาตรฐานอันมีตัวสีดำอีกต่างหาก จึงได้เกิดเป็นสงครามล้างผลาญระหว่างเอเลี่ยนด้วยกันเองขึ้น สู้รบประหัตประหารกันอย่างดันดุเดือดเลือดพล่าน แต่ผลสุดท้ายชัยชนะตกเป็นของเอเลี่ยนสีดำ : ปรากฏในการ์ตูนคอมมิค "Alien : Genocide"- ลูกผสมอื่นๆอีกมาย... แต่ละตัวล้วนเต็มไปด้วยพิษสงอันร้ายกาจที่เป็นแบบฉบับเฉพาะตัว -
-
Black Goo - Engineer - Xenomorph ... จากเบาะแสใหม่ในหนัง Prometheus (2012) เผยการกลายพันธุ์เพราะฤทธิ์น้ำดำของ Engineer อาจคือ อีกที่มาการกำเนิดของพันธุ์ ซีโนมอร์ฟ รวมทั้งพันธุ์มนุษย์ ... ( เพิ่มเติมที่ โพรมีธีอุส ) -