Timeline ของภาพยนตร์ Alien, Predator และ Prometheus 

Timeline หรือ ลำดับช่วงเวลาที่เกิดเรื่องราวสำคัญโดยย่อ ตามลำดับเวลาอดีตสู่ปัจจุบันและเลยไปถึงในอนาคต อ้างอิงจากภาพยนตร์เป็นหลักล้วนๆ

(*ส่วน Timeline แบบรวมภาค Comic + ทั้งภาค Novel ด้านล่างๆสุด)


ฉายครั้งแรก : 5th Aug 2022

ค.ศ.1719 : เหตุการณ์จากหนัง Prey (2022) (หรือ Predator ภาค5)

พรีเดเตอร์ ตนหนึ่งมาสู่โลก ก่อการล่าในพื้นที่เผ่าอินเดียแดง (เผ่า Comanche)
..................................................................


ฉายครั้งแรก : 12th June 1987
เริ่มกันที่ ค.ศ.1987 : เหตุการณ์จากหนัง Predator (ภาค1)
พรีเดเตอร์ตัวเขื่องแฝงตัวล่าเหยื่ออยู่ในป่าดงดิบแถบทวีปอเมริกาใต้ เผอิญได้เจอกับกองทหารอาสาซึ่งมาปฏิบัติการในป่าแห่งนั้นพอดี จึงได้ทีสนุกเดินเกมส์ไล่ล่า ฆ่า เก็บหัวกะโหลกกองทหารอาสาเหล่านั้นอย่างเมามัน ผลปรากฏเหล่าทหารตายเรียบยกทีม! เหลือรอดชีวิตแต่ทหารหาญนาม "Dutch" (ผู้ว่าอาโนลด์)เพียงผู้เดียว จึงทำการหนีไป สู้ไป! ตั้งแต่กลางวันยันค่ำ เดชะบุญโชคเข้าข้างผู้ว่าของเรา อาโนลด์ ได้ค้นพบช่องโหว่ในการต่อสู้ของ Predator โดยบังเอิญ นั้นคือ การมองเห็นของมันเป็นแบบจับคลื่นความร้อน ฉะนั้นถ้าเอาโคลนทาตัวก็สามารถอำพรางให้พ้นสายตามันได้ ผู้ว่าคนเหล็กจึงใช้กึ๋นทำการสร้างกับดับหลอกล่อ ผลปรากฏว่าพรีเดเตอร์แพ้ทางผู้ว่าอาโนลด์อย่างหวุดหวิด แต่กว่าจะฆ่าและหนีจากพรีเดเตอร์ตนนี้ได้ เล่นเอาอาโนลด์ หืดขึ้นคอปางตายเลยทีเดียว เพราะสุดท้ายพรีเดเตอร์เกิดบ้าดีเดือด ตัดสินใจระเบิดตัวเองกะให้อาโนลด์ตายตกไปตายกัน

ฉายครั้งแรก : 21st November 1990
ค.ศ.1997 : เหตุการณ์ในหนัง Predator 2
พรีเดเตอร์เยือนโลกอีกครั้ง คราวนี้มาปักหลักกันหลายตัว โดยมีตัวหนึ่งออกมาสร้างความโกลาหลไล่ล่าอย่างมันมือในเมืองใหญ่ "ลอสแองเจลิส" แต่มันเกิดเสียทีมนุษย์ บาดเจ็บสาหัสแขนขาดไปข้างหนึ่ง เหตุการณ์จึงกลับตาลปัตรเมื่อพรีเดเตอร์ผู้ล่ากลับกลายเป็นผู้ถูกล่าเสียเอง และนับเป็นครั้งแรกก็ว่าได้ที่มนุษย์สามารถบุกเข้าไปเห็นภายในฐานทำการลับของพวกมันซึ่งซ่อนอยู่ในชั้นใต้ดินแห่งหนึ่ง พรีเดเตอร์หัวหน้ากลุ่ม(Elder)ประทับใจในความกล้าหาญจึงมอบปืนสั้นโบราณให้มนุษย์ไว้เป็นที่ระลึก และเมื่อเอาปืนสั้นมาพิจารณาดู สันนิษฐานได้ว่าพรีเดเตอร์กลุ่มนี้ได้ปักหลักในโลกตั้งแต่ ศตวรรษที่ 18 แล้ว(กว่า 200 กว่าปีมาแล้ว!) หลังจากมอบปืนเป็นที่ระลึกเรียบร้อย พวกพรีเดเตอร์ก็อพยพยานขนาดใหญ่โตมโหฬารออกนอกโลกไป(ไม่มีใครรู้ว่ากลับดาวบ้านเกิดหรือไปไหนต่อ)

(*ปืนโบราณในภาค Prey 2022 ตกมาอยู่ในภาคนี้)

ฉายครั้งแรก : 13th August 2004
ค.ศ.2004 : เหตุการณ์ในหนัง AVP
คณะนักสำรวจในนามบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ "Weyland-Yutani" นำโดยทีมโดยเจ้าของบริษัท  "Charles Bishop Weyland" (Yutani เป็นชื่อ ภรรยา) ได้ค้นพบอารยธรรมเก่าแก่กว่าเจ็ดพันปี!ก่อนคริสตกาล บริเวณชั้นใต้ดินแถบขั้วโลกทวีปแอนตาร์กติกา ซึ่งพบว่าแท้จริงเป็นอารยธรรมของบรรพบุรุษพรีเดเตอร์และภายในนั้นมีรังเอเลี่ยนพร้อมตัวนางพญาถูกกักขังหลงเหลืออยู่ด้วย มนุษย์-พรีเดเตอร์-เอเลี่ยน สามเผ่าพันธุ์ได้เผชิญหน้ากัน สุดท้ายมนุษย์ต้องร่วมมือกับพรีเดเตอร์โดยปริยายเพื่อต่อสู้กับฝูงเอเลี่ยนซึ่งมีจำนวนมาก แต่ปรากฏว่า คณะมนุษย์นักสำรวจกับกลุ่มพรีเดเตอร์โดนเอเลี่ยนสั่งหารเรียบ เหลือนักสำรวจหญิงแกร่งแต่เพียงผู้เดียวที่รอดชีวิตมาได้ ศพพรีเดเตอร์ตัวสุดท้ายถูกรับตัวกลับไปโดยพลพรรคพรีเดเตอร์อีกชุดที่ตามมาในภายหลัง และหารู้ไม่ว่าได้มีตัวเอลี่ยนฝังตัวอยู่ข้างในร่างศพนั้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะกลายเป็นลูกผสมพันธุ์ใหม่อันน่าเกรงขามต่อไปในอนาคต

ฉายครั้งแรก : 25th December 2007
ค.ศ.2007 : เหตุการณ์ในหนัง AVP Requiem (AVP ภาค2)
หลังจากเหตุการณ์ในหนัง AVP ภาคแรก พรีเดเตอร์ชุดที่ออกนอกโลกไปคราวนั้น เกิดโดนโจมตีจากไฮบริดเอเลี่ยนที่ชื่อว่า "Predalien" อันเกิดจากการฟักตัวในร่างศพพรีเดเตอร์ตัวที่ถูกรับศพขึ้นยานกลับไปในภาคที่แล้วนั้นเอง ก่อให้เกิดความโกลาหลจนยานเสียหลักตกมายังโลกอีกครั้ง โดยไปตกลง ณ ป่าแห่งหนึ่งของเมืองโคโรราโด ประเทศอเมริกา ส่งผลให้ลูกยานพรีเดเตอร์ตายเรียบ และเหล่าตัวอ่อนเอเลี่ยนที่ถูกเพาะไว้บนยานนั้นก็หลุดออกมาอาละวาดในโลกอีกครั้ง พรีเดเตอร์ที่มีนามว่า "Wolf" เดิมประจำการอยู่ ณ ดาวดวงอื่น(คาดว่าเป็นดาวบ้านเกิด) ได้รับสัญญาณหายนะครั้งนี้ จึงเร่งเดินทางมายังโลกเพื่อแก้แค้นและจัดการกับเอเลี่ยนที่หลุดออกมาให้สิ้นซากแต่ดันเจอของแข็งอย่าง "Predalien"  จึงต่อสู้กันดุเดือดเลือดพล่าน สุดท้ายปรากฏกว่าไม่มีใครแพ้ชนะ สู้กันจนตายตกไปตามกันทั้งคู่! ส่วนเหล่าเอเลี่ยนจึงยังคงแพร่ระบาดอาละวาดบนโลกต่อไป ทางกองทัพทหารสหรัฐ ตัดสินใจเล่นบทโหดด้วยการทิ้งระเบิดปรมาณูล้างเมืองเพื่อจำกัดพันธุ์เอเลี่ยนให้สิ้นซากไปพร้อมๆกับผู้คนที่อาศัยอยู่ในย่านนั้น
ค.ศ.2009 (อันนี้แทรกแถม ขำๆ) San Diego ComicCon 2009

พรีเดเตอร์ฝูงใหญ่ มาเยือนโลกอย่างเปิดเผย และเหนือความคาดหมาย ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเข้าร่วมในงาน San Diego ComicCon 2009 โดยเฉพาะ คราวนี้มาสร้างความบันเทิงอย่างเดียว ปราศจากการไล่ล่าเข่นฆ่าแต่ประการใด

การมาคราวนั้น สร้างความแตกตื่น และเป็นที่ฮือฮาต่อ พ่อแม่พี่น้องประชาชนเป็นอย่างยิ่ง...

ชมบรรยาการศงานช่วงพรีเดเตอร์ปรากฎตัว ใน Video Clip ด้านข้างนี้ได้เลยครับ...ฮา

ฉายครั้งแรก : 9th June 2010
ค.ศ.2010 : เหตุการณ์ในหนัง Predators (ภาค3)
พรีเดเตอร์คิดเกมส์ล่าขึ้นมาใหม่! ใช้เทคโนโลยีพิเศษ ลักพาตัวเคลื่อนย้ายชาวโลก 8 คน แต่ละคนที่ถูกเลือกล้วนเชี่ยวชาญ-มีทักษะในการต่อสู้กันเป็นอย่างดีกันคนละแบบ โดยจับไปปล่อยทิ้ง ณ ดาวแห่งหนึ่ง(ไม่ใช่ดาวบ้านเกิดของพวกมัน) แล้วเปิดฉากเกมส์ล่าปรากฏว่า มนุษย์ตายเกือบหมด เหลือรอดอยู่ได้ เพียง 2 คือพระเอกนาม "Royce" กับนางเอก "Isabelle" ซึ่งยังคงติดค้างและใช้ชีวิตหนีตายหลบๆซ่อนๆอยู่บนดาวดวงนั้น

ฉายครั้งแรก : 14th Sep. 2018
ค.ศ.2018 : เหตุการณ์ในหนัง The Predators (ภาค4) เรื่องราวต่อจาก Predator 2

พรีเดเตอร์ พันธุ์ตัดต่อพันธุกรรมตัวใหญ่พิเศษมาโลก และแล้วพรีเดเตอร์ต้องตามล่าพรีเดเตอร์ด้วยกัน กลุ่มมนุษย์เองก็จำเป็นต้องร่วมสู้ด้วย
..................................................................

ฉายครั้งแรก : 7th June 2012
ค.ศ 2089-2094 : Prometheus

ปลายปี 2090 ยาน Prometheus แห่งบริษัท Weyland Industries เริ่มออกทะยานสู่ห้วงอวกาศมุ่งหน้าสู่ดาว LV-223 นำทีมโดย นักวิทยาศาสตร์คู่รัก เอลิซาเบธ ชอว์ (นูมี ราเพซ) และ ฮอลโลเวย์ (โลแกน มาร์แชล-กรีน) ซึ่งมีแรงจูงใจ-แนวคิดที่ตรงกันข้ามกัน ชอว์เป็นผู้เปี่ยมด้วยศรัทธาในพระเจ้า เธออยากพบกับ "พระเจ้า" ในแบบที่ใกล้เคียงกับจินตนาการของเธอด้านศาสนาเก่าแก่ ขณะที่ฮอลโลเวย์กำลังมองหาข้อหักล้างความคิดทางศาสนา จากภารกิจของพวกเขาก่อนหน้านั้นในฐานะของนักวิทยาศาสตร์-นักโบราณคดี ทั้งคู่ได้พบกับร่องรอยพิคโทรแกรมในถ้ำของอารยธรรมโบราณจากทั่วโลก(ปี 2089) ทั้งหมดมีน้ยยะสื่อแสดงเจาะจงในเชิงการเชื้อเชิญไปยังดวงดาวแห่งเดียวกันในจักรวาลอันไกลโพ้น นั่นคือที่ ดาว LV-223 ที่ยาน Prometheus กำลังมุ่งหน้าไปนั้นเอง(ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ปี) และสิ่งที่พวกเขา-ลูกยาน Prometheus พบบนดาว LV-223 นั้น คือมนุษย์ต่างดาวปริศนาที่เรียกกันว่าพวก Engineer มีรูปร่างหน้าตาคล้ายมนุษย์แต่ตัวโตกว่า ชอว์ เชื่อว่า พวกเขานี้แหละคือพระเจ้ามนุษย์ต่างดาวผู้ให้กำเนิดมนุษยชาติ! รวมทั้งยังเจอกับสารเหลวสีดำลึกลับ ที่ก่อให้เกิดเอเลี่ยนสายพันธุ์ประหลาด(ที่ไม่เหมือนกับเอเลี่ยนซีโนมอร์ฟที่เคยรู้จักกันในหนังภาค AVP)อันกลายเป็นหายนะต่อลูกยานในเวลาต่อมา และผลที่ใครคาดไม่ถึงก็คือ ลูกยานตายเรียบ! มีเพียง เอลิซาเบธ ชอว์ กับ หุ่นเดวิดเท่านั้นที่รอดชีวิต แต่พระเจ้า Engineer -สารเหลวสีดำ-เอเลี่ยนประหลาด ก็ยังคงเป็นปริศนาลึกลับให้ค้นหากันต่อไป...

ฉายครั้งแรก : 9th May 2017
ค.ศ 2104 : Alien:Covenant: เรื่องราวต่อเนื่องจาก Prometheus

ณ ดาวหนึ่งของ Engineer เมื่อหุ่น AI David ล้างบาง Engineer! และวางแผนศึกษาสร้างชีวิต จากความรู้+สารเหลวสีดำของ Engineer
..................................................................

ฉายครั้งแรก : 25th May 1979
ค.ศ.2122 : เหตุการณ์ในหนัง ALIEN (ภาค1)
หลังจากเหตุการณ์ใน AVP-R ต่อเนื่องถึงยุคยาน Prometheus ก็ทิ้งช่วงยาวนานเป็นร้อยปี เรื่องเอเลี่ยนก็ได้เงียบหายไปจากโลก ส่วนเหล่าพรีเดเตอร์ก็ไม่โผล่มาเยือนโลกอีกเลย จนชาวโลกทั่วไปจึงแทบจะลืมเรื่องของทั้งเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์กันไปหมดแล้ว จนมาถึงปี ค.ศ.2020 มนุษย์มีความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนยีอวกาศอย่างรวดเร็ว จึงได้แยกย้ายกันไปปักหลักอาศัยยังดาวอาณานิคมต่างๆในจักรวาล และใน ค.ศ. 2122 มนุษย์อวกาศของยานขนส่งแร่และสินค้า(ยาน "Nostromo" มาจากชื่อหนังสือคลาสสิกของ Joseph Conrad ว่าด้วย Nostromo ชายชาวอิตาลี่ซึ่งได้รับมรดกจากพ่อ มุ่งแสวงหาความรุ่งเรื่องด้วยการทำธุรกิจเหมืองในอเมริกาใต้ แต่ทุกอย่างก็พังทลายลงจากผลพวงของการปฏิวัติ) ระหว่างดวงดาวกลุ่มหนึ่ง ในสังกัดของบริษัทยักษ์อันเก่าแก่ "Weyland-Yutani" (บริษัทนี้ปรากฎให้ได้ยินชื่อผ่านมาแล้วใน AVP ภาคแรก)ได้พบกับเอเลี่ยนโดยบังเอิญที่ดาว LV-426 ซึ่งอยู่ในซากยานเก่าแก่ที่ชื่อ "เดเรลิก(Derelict)"  เหตุการณ์ครั้งนี้ลูกเรือโดนเอเลี่ยนสังหารตายเกลี้ยง เหลือแต่เพียงนักบินอวกาศผู้บังคับยานสาวนาม "Ripley(ริปลี่ย์)" เท่านั้น(แสดงโดย "Sigourney Weaver")  ซึ่งก็รอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิด (จริงแล้วทั้งหมดเป็นแผนของ บริษัท Weyland ผู้รู้จักกับเอเลี่ยนมานมนานแล้วตั้งแต่เหตุการณ์ใน AVP ภาคแรก บริษัทจึง
มีนโยบายคที่จะค้นหาเอเลี่ยนเพื่อนำมาทดลองทางวิทยาศาสตร์ ด้วยรู้เบาะแสมาก่อนว่ามีเอเลี่ยนที่ดาว LV-426 แห่งนี้ จึงแสร้งวางแผนสั่งการให้ยาน Nostromo ที่ Ripley อยู่นั้น ลงไปยังดาวแห่งนั้นโดยที่ Ripley และลูกยานอื่นๆไม่รู้มาแผนการมาก่อนเลย)

ฉายครั้งแรก : 18th July 1986
ค.ศ.2179 : เหตุการณ์ในหนัง ALIENS (ภาค2)
จากปี ค.ศ.2122 ในหนังภาคที่แล้ว Ripley ผู้รวดชีวิตเพียงคนเดียวได้ขึ้นยานหนีเอเลี่ยนออกจากดาว LV-426 ได้สำเร็จ และนอนสลบใน Hypersleep ถึงห้าสิบกว่าปี!! (Hypersleep คือ เทคโนโลยีแคปซูลจำศีลชั้นสูง ดูรายละเอียดใน บรรพที่ 4) นั้นคือนอนจากปี 2122 จนถึงปี 2179 จากนั้นก็ได้มียานกู้ภัยจากโลก(เป็นยานของบริษัท Weyland-Yutani เจ้าเดิมนั้นเอง)ตระเวนไปพบยานของเธอจึงนำเธอออกมา ยานกู้ภัยมีจุดประสงค์ที่จะไปประกอบภาระกิจบนดาวอาณานิคมที่สร้างขึ้นใหม่ซึ่งที่แท้ก็เป็นดาวLV-426 นั้นเอง Ripley ตัดสินใจติดตามไปด้วย และเมื่อไปถึงก็พบว่า สภาพชุมชนอาณานิคมบนดาวLV-426 นั้น ได้กลายเป็นซากปรักหักพังไปแล้ว แถมผู้คนก็ตายกันหมด พบเพียงเด็กผู้หญิงคนเดียวที่เหลือรอดชีวิต ปรากฏว่าบริเวณย่านนั้นมีเอเลี่ยนทำรังอยู่! Ripley จึงต้องเผชิญหน้ากับมันอีกครั้ง ผลคือสมาชิกลูกยานทยอยโดนเอเลี่ยนฆ่าตายจนหมด เหลือรอดชีวิตมาได้อย่างหวุดหวิดแค่เพียง 3 คนเท่านั้น คือ Ripley กับหนูน้อยเด็กผู้หญิงและนักสำรวจอวกาศคนหนึ่ง ทั้ง 3 จึงได้หลบหนีขึ้นยานลำหนึ่งชื่อยาน "Sulaco" และเข้านอนใน Hypersleep เพื่อเดินทางกลับไปยังโลกต่อ

ฉายครั้งแรก : 22nd May 1992
ค.ศ.2179 : เหตุการณ์ในหนัง ALIEN 3 (ภาค3)
จากภาคที่แล้วขณะเดินทางกลับโลกปรากฏว่ามีไข่เอเลี่ยนอยู่ในยาน ตัวเกาะหน้าหรือFacehugger จึงออกอาละวาดโดยการพยายามเจาะเข้าไปใน Hypersleep ที่เหล่าลูกยานนอนจำศีลกันอยู่ การอาละวาดของ Facehugger ทำให้ระบบยานขัดข้องเนื่องด้วยบังเอิญเลือดอันเป็นกรดเข้มข้นของ Facehugger ได้ไหลออกมาจึงเป็นเหตุให้เกิดไฟไหม้ภายในยาน  แต่ยานมีระบบรักษาความปลอดภัยแบบอัตโนมัติจึงได้ส่งลูกยานที่กำลังหลับไหลทั้งหมดไปสู่ยานลูกอันเป็นกระสวยกู้ภัย และได้ปล่อยกระสวยนั้นให้หลุดออกไป ซึ่งกระสวยก็ได้พลัดตกลงกระแทกดาวดวงหนึ่งอันเป็นดาวอาณานิคมของโลก ชื่อดาว "Fiorina" ซึ่งใช้เป็นที่สำหรับจองจำนักโทษที่ถูกส่งมาจากโลกอีกที ปรากฏว่าลูกยานเด็กผู้หญิงและนักสำรวจอวกาศหนุ่มตายสนิท เหลือแต่ Ripley คนเดียวที่รอดชีวิตแต่ก็บาดเจ็บพอสมควร ภายหลัง Ripley พบว่าภายในตัวเธอมีตัวเอเลี่ยนได้เข้าไปฝังตัวเป็นที่เรียบร้อยแล้วแถมเป็นตัวที่จะเกิดเป็นเอเลี่ยนนางพญาเสียด้วย สุดท้าย Ripley ตัดสินใจสละชีพฆ่าตัวตาย!โดยการโดดลงแอ่งลาวาในเตาหลอมเหล็กขนาดใหญ่ด้วยกลัวว่า บริษัท Weyland จะนำเธอไปทดลองตัดต่อพันธุ์กรรมเอเลี่ยนบนโลก

ฉายครั้งแรก : 6th November 1997
ค.ศ.2381 : เหตุการณ์ในหนัง ALIEN Resurrection (ภาค4)
ต่อจากภาคที่แล้ว กว่า 200 ปี หลังจากที่ Ripley ฆ่าตัวตายที่ดาว "Fiorina" ดาว Fiorina แห่งนี้เองได้กลายเป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยพัฒนาพันธุวิศวกรรมที่ล้ำสมัยที่สุดแห่งหนึ่ง คณะนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำได้นำเศษเลือดของ Ripley เมื่อสองร้อยปีที่แล้วนั้น มาทำการทดลองโคลนนิ่งเป็นตัวเธอขึ้นมาใหม่ ทั้งนี้ก็ด้วยวัตถุประสงค์หลักที่แท้จริงคือการโคลนเอา DNA ตัวนางพญาเอลี่ยนที่ฝังอยู่ในตัวเธอออกมาอีกที(เลือดRipleyมีเชื้อเอเลี่ยนปนอยู่ ฉะนั้นหากต้องการเอเลี่ยนก็ต้องโคลน Ripley ออกมาก่อน) และแล้วการโคลนนิ่งก็ประสบผลสำเร็จ ตัวโคลนจากเลือด Ripley ถูกตั้งชื่อว่า "หมายเลข 8" คณะนักวิทยาศาสตร์จึงได้ตัวอ่อนเอเลี่ยนนางพญาสมใจ แต่ตัวโคลนหมายเลข 8 ยังมีความเป็น Ripley อยู่เต็มเปี่ยมจึงไม่เห็นด้วยกับการทดลองวิจัยพัฒนาทางด้านพันธุวิศวกรรมในทำนองนี้ เธอได้พยายามขัดขวางการทดลองและทำลายห้องแลปต่างๆที่มีอยู่ และแล้วก็เกิดเหตุโกลาหลขึ้นเมื่อเหล่าเอเลี่ยนที่นักวิทยาศาสตร์ได้กักขังไว้เพื่อทดลองนั้น หลุดออกมาอาละวาดไล่ล่า แต่สุดท้าย หมายเลข 8 และพวกพ้องบางส่วนก็สามารถหนีรอดชีวิตกันมาได้อย่างหวุดหวิด แล้วก็กลับไปสู่โลกอย่างปลอดภัย

แถมเป็นสีสัน: นอกเหนือจากภาพยนตร์หลัก ยังมีแบบ หนังสั้น ที่จัดทำโดยแฟนๆ หรือที่เรียกว่าหนัง Fan Film อีกต่างหาก
Batman Dead End (2003)

เมื่อ แบทแมน เอเลี่ยน และ พรีเดเตอร์ เผชิญหน้ากัน มันจะเป็นยังไง...

จะเอาเหตุการณ์ตอนนี้ไปจัดลงเป็นTimeline สักช่วงเวลา ค.ศ. ไหนดี ...ลองชมคลิปดูครับ

สร้างสรรค์โดย : Collora Studios
กำกับโดย : Sandy Corolla

Wolverine vs Predator (2014)

อีก Fanfilm มันส์ๆ ดาร์กๆ

กำกับโดย : Aaron Schoenke

และทีมงาน : Sean Schoenke and Nikolay Zamkovoyหนังสั้น(ที่ค่อนข้างยาว) อีกชุด

AVP Redamption (2010)

มนุษย์สำรวจอวกาศจาก บริษัท Weyland พบซากพรีเดเตอร์ แต่หารู้ไม่ว่าในร่างพรีเดเตอร์นั้นมีเอเลี่ยนฝังตัวเรียบร้อยแล้ว ต้นสังกัดของพรีเดเตอร์รู้เข้า จึงส่งพรีเดเตอร์อีกตนเพื่อเอาศพคืน...

สร้างสรรค์โดย : Alex A. Popov และทีมงานTimeline แบบละเอียด ฉบับร้อยรวมจักรวาลปนกัน
ทั้งจากภาคภาพยนตร์+นวนิยาย(Novel)เสริมบ้าง แต้เน้นจากหนังสือการ์ตูน(Comic) เป็นหลัก

Timeline แบบละเอียดที่ยกมาในที่นี้ เดิมรวบรวมและเขียนโดย Scott Middlebook และ Damon Dellarmagio ครอบคลุมเนื้อเรื่องจาก Alien vs Predator ฉบับ comics/novels และ games (เครดิต ข้อมูล: http://time.absoluteavp.com/ *ล่าสุดเว็บปริวไปแล้ว +_+) ซึ่งรวบรวมไว้ละเอียดและยาวมาก แต่ในที่นี้ จะขอตัดตอนยกมาเฉพาะบางส่วนหลัก พอให้เห็นความเชื่อมโยงกันเท่านั้น *ซึ่งถ้ามีผิดพลาดประการใด ก็ขออภัย _/\_

(+เครดิต อีกแห่ง https://avp.fandom.com/wiki/Timeline ซึ่งแบบละเอียดเช่นกัน แต่ไม่รวมภาคขยายอย่าง Comic,Novel สนใจค่อยตามไปเสริมต่อได้)


1. ยุคก่อนประวัติศาสตร์  Pre-history


ประมาณ 3.2 พันล้านปีก่อนคริสตกาล
- เผ่าพันธุ์ Space Jockey สร้างซีโนมอร์ฟหรือเอเลี่ยน ออกล่าอาณานิคม และครอบครองกาแล็กซี่ในเวลานั้น
(Destroying Angels comic)

ประมาณ 1.6 พันล้านปีก่อนคริสตกาล
- Space Jockey สูญสิ้นอารยธรรมด้วยเงื้อมมือของซีโนมอร์ฟที่ตนสร้างขึ้น
(Destroying Angels comic)

2. ศตวรรษที่ 20

ประมาณ 5000 ปีก่อนคริสตกาล
- เหตุการณ์ Alien vs. Predator ฉบับภาพยนตร์ภาคแรก (ในส่วนเฉพาะตอนที่เล่าเหตุการณ์ในอดีตของพรีเดเตอร์-เอเลี่ยน)

ค.ศ.1719
-
เหตุการณ์จากหนัง Prey (ภาคล่าสุด 2022)
พรีเดเตอร์ มาสู่โลก ก่อการล่า ในพื้นที่เผ่าอินเดียแดง Comanche

1950
- ศาสตร์จารย์ เดเนียล ริปลี่ย์ (พ่อของ ริปลี่ย์ นางเอกในฉบับภาพยนตร์ Alien)สังหารควีนเอเลี่ยน ที่บ้านเกิดของเขา
(Earth Angel comic )

1987
- เกิดเหตุการณ์ใน Predator ฉบับภาพยนตร์ (ภาคแรก)

1997
- เกิดเหตุการณ์ใน Predator 2 ฉบับภาพยนตร์ (ภาค 2)

2004
- เกิดเหตุการณ์ใน AVP ฉบับภาพยนตร์ (ภาคแรก)

2004
- เกิดเหตุการณ์ใน AVP Requiem ฉบับภาพยนตร์ (ภาค 2 )


3. ศตวรรษที่ 21


2010
- เกิดเหตุการณ์ใน Predators ฉบับภาพยนตร์ (ภาค 3)

2020
- ค้นพบเทคโนโลยีการเดินทางในอวกาศที่เรียกว่า FTL (Faster-Than-Light) หรือการเดินทางที่ไวกว่าแสง
(Elder Gods comic )

2084
- อาณานิคมเหมืองแร่ถูกก่อตั้งขึ้นโดย Omni Tech บนดาวเคราะห์ Mira Ceti 4
(Elder Gods comic )

ช่วง 2089-2094
- เกิดเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Prometheus
- 2089 : เอลิซาเบธ ชอว์ และ ฮอลโลเวย์ ค้นพบหลักฐานภาพวาดในถ้ำ
- 2090(ส.ค) : ยาน Prometheus ออกเดินทาง
- 2093(31 ธ.ค) : ยาน ถึงดาว LV 223 > พบ Engineer และ อสูรกาย ปริศนา? > เกิดวิกฤติ ลูกยานตายเรียบ รอดเฉพาะ ชอว์ (กับหุ่น เดวิด)
- 2094(ขึ้นปีใหม่) : ชอว์ หนีจากดาว LV 223 ออกหาดาวของ Engineer...บนดาว LV 223 เกิดอสูรกายฟักตัวในร่างEngineer รูปลักษณ์คล้ายเอเลี่ยนซีโนมอร์ฟ

- ต่อด้วย เหตุการณ์ในภาพยนตร์ Alien:Covenant

2099
- อาณานิคมบนดาว Mira Ceti 4 ถูกถล่มโดยกองทัพเอเลี่ยน
(Elder Gods comic )


4. ศตวรรษที่ 22

2101
- ก่อตั้งหน่วยงานนาวิกโยธินแห่งสหพันธรัฐชาวอาณานิคม (United States Colonial Marine Corps)
(Colonial Marines Technical Manual Comic)

2103
- ยานคุ้มกันภัยของ Omni Tech เดินทางมาถึง Mira Ceti 4 หน่วยคุ้มภัยค้นพบผู้เสียชีวิต 104 ศพ และผู้สูญหายอีก 428 คน ไม่ค้นพบสาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น
(Elder Gods comic )

2104
- สหพันธ์อเมริกา (United Americas) ถูกก่อตั้งขึ้น
( Alien Comic)

2116
- ยานขนส่งแร่ นอสโทรโม (Nostromo)ถูกสร้างขึ้น(ยานที่ ริปรี่ย์ มากับพวกนั้นเอง
(Colonial Marines Technical Manual )
- ดร. ลูเชี่ยน เคอิเทล (Lucien Keitel) ค้นพบร่องรอยของซีโนมอร์ฟ อายุ 1.6 พันล้านปี บนพื้นที่ทะเลทรายของทวีปออสเตรเลีย (เป็นช่วงเวลาเดียวกับที่อารยธรรมของ Space Jockey ล่มสลาย)
(Destroying Angels comic )

2122
- เกิดเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Alien ภาคแรก

ประมาณปี 2130
- ยานขนส่งลำหนึ่งเดินทางไปสำรวจ เดเรลิก(Derelict) ที่อยู่ในวงโคจรของโลก
(Earth Hive novel )
หมายเหตุ : Derelict เป็นชื่อเรียกยานของ Space Jockey

2137
- ดร.เคอิเทลค้นพบเดเรลิกลำที่สอง
(Destroying Angels comic )

2138
- หน่วยตรวจสอบถูกส่งตัวเข้าไปในเดเรลิกลำที่สอง
(Destroying Angels comic)

2140
- ขาดการติดต่อกับหน่วยสำรวจในเดเรลิกลำที่สอง
(Destroying Angels comic )

2142
- หน่วยค้นหา และคุ้มภัย สามารถระบุตำแหน่งของดร. เคอิเทลได้ ซึ่งเขาอยู่บนดาวที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอาณานิคมของ Space Jockey
(Destroying Angels comic )

2145
- ไวรัสลึกลับบนยาน USS Emerson เริ่มสังหารกลุ่มผู้ใหญ่
(Alchemy comic )

2147
- ยาน Emerson ลงจอดบนดาวเคราะห์แห่งหนึ่ง เพื่อปล่อยให้ยานซ่อมบำรุงตัวเอง และพวกเขาก็ได้เริ่มก่อสร้างอาณานิคม
(Alchemy comic )

ประมาณปี 2157
- Hadley’s Hope ถูกก่อตั้งขึ้น (ชื่ออาณานิคมบนดาว LV-426)
(Aliens comic )

ประมาณปี 2160
- ยานขนส่งขนาดใหญ่พุ่งเข้าชนเกาะแห่งหนึ่งในฮาวาย ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตกว่าหนึ่งแสนคน กฎหมายใหม่จึงได้ถูกตราขึ้น เพื่อจัดการกับปัญหาขยะอวกาศที่ล่องลอยอยู่รอบๆวงโคจรของโลก
(Earth Hive novel )

2179
- เกิดเหตุการณ์ในภาพยนตร์ Alien ภาค 2 และ 3

2179 (วันที่ 12 สิงหาคม)
- ยานซูลาโค้ (Sulaco) ถูกค้นพบอีกครั้งโดยหน่วยงานด้านความมั่นคงทางอวกาศ ที่สถานี O’niell หลังจากหายสาบสูญไป แต่ตอนนี้มันกลับเหลือแต่ยานเปล่าๆที่ไร้ผู้คน

*หมายเหตุ : ซูลาโค้ คือ ยานที่ริปลี่ย์ และเหล่านาวิกโยธิน ใช้เดินทางไปยังดาว LV-426 ในภาพยนตร์เอเลี่ยนภาค 2 หลังจบเหตุการณ์ภาคสอง ผู้รอดชีวิตทั้งสามได้แก่ ริปลี่ย์ นู้ด และฮิค ได้ใช้ยานลำนี้เดินทางกลับ แต่แล้วเฟซฮักเกอร์สองตัวที่ราชินีทิ้งไข่ไว้ก็ได้ฝักตัวออกมา และจู่โจมริปลี่ย์ที่กำลังหลับใหล เลือดของมันทำให้เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ทั้งสามคนจึงถูกปล่อยไปกับกระสวยผม้ภัย และตกลงบนดาว Fiorina 161 และเกิดเรื่องราวในเอเลี่ยนภาค 3 ตามมา ส่วนยานซูลาโค้ก็ล่องลอยอย่างไร้จุดหมาย จนถูกค้นพบเข้า
(Colonial Marines Technical Manual Comic)

2179
- ยานซูลาโค้ถูกควบคุมจากระยะไกลให้เดินทางกลับมายังดาว Acheron ระหว่างนั้นเอง บริษัท Weyland Yutani ก็ได้ค้นพบเอเลี่ยนสองตัวบนเดเรลิก ในที่สุดพวกเขาก็ได้สายพันธุ์มฤตยูนี้มาอยู่ในเงื้อมมือได้สำเร็จ
(Colonial Marines Technical Manual Comic)

2180
- ยานรบชั้น Conestoga ถูกปลดประจำการ
(Colonial Marines Technical Manual Comic)

2188
- เกิดคลื่นรบกวนผ่านเมือง Emerson
(Alchemy comic)

2189
- สถานีวิจัยแห่งใหม่ถูกก่อตั้งขึ้นรอบๆเดเรลิกบนดาวเคราะห์ LV-426 แต่ต่อมา ก็ได้ถูกทำลายลงไปพร้อมๆกับเดเรลิก เมื่อเครื่องปรับเปลี่ยนชั้นบรรยากาศเครื่องใหม่เกิดการขัดข้อง และระเบิดขึ้น
(Alien vs Predator computer game )

2190
- แอนดรอยด์ที่มีเลือดปลอม และความทรงจำได้รับการพัฒนาขึ้น
(Female War comic)(Alien-Earth War comic)

2192
- ยานเบเนดิกได้เดินทางออกจากโลกเพื่อนำตัวอย่างเอเลี่ยนจากดาวที่ถูกครอบครองโดยซีโนมอร์ฟ แต่หารู้ไม่ว่า มีควีนเอเลี่ยนตัวหนึ่งบนโลกได้หลุดรอดจากเงื้อมมือของพวกเขาไป และเริ่มให้กำเนิดเหล่าเอเลี่ยนผู้บ้าคลั่ง สงครามที่มีโลกเป็นเดิมพันได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว
(Earth Hive novel )

2192
- รังของเอเลี่ยนหลากหลายสายพันธุ์ถูกสร้างขึ้นบนเกาะมาดากัสการ์ หลังจากพวกมันบดขยี้ทุกสิ่งบนเกาะจนราบเป็นหน้ากลอง
(Earth Hive novel)

*หมายเหตุ : มาดากัสการ์เป็นหนึ่งในเกาะที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ นั่นทำให้เกิดเอเลี่ยนที่มีความแตกต่างทาง DNA เป็นจำนวนมาก

2192
- จาร์กาตา อินโดนีเซีย ถูกทำลายจนราบคาบด้วยอาวุธนิวเคลียร์ หลังจากมันถูกครอบครองโดยเอเลี่ยน
(Earth Hive novel)

2193
- ยานเบเนดิกเดินทางมาถึงดาวที่ถูกครอบครองโดยเอเลี่ยน แต่มันก็ได้ถูกติดตามมาโดยยานของบริษัทคู่แข่ง K104 ส่วนทางด้านโลกนั้น บัดนี้เอเลี่ยนใกล้จะประสบความสำเร็จในการยึดครองดวงดาวแห่งนี้แล้ว
- ทวีปออสเตรเลียกลายเป็นเขตกักกันโดยสมบูรณ์
(Earth Hive novel)

2193
- ยานเบเนดิกรีบเดินทางกลับสู่โลก เพื่อช่วยเหลือในการสู้รบ และต่อต้านเหล่าเอเลี่ยน พร้อมกับทหารของ K104 (ยานเบเนดิกใช้เวลาในการเดินทางเป็นเวลาหนึ่งปี เพื่อไปยังดาวที่ถูกครอบครองโดยเอเลี่ยน แต่ขากลับนั้น พวกเขาใช้ความเร็วที่มากกว่าขาไปผ่านเส้นทางเดิม พวกเขาจึงใช้เวลาเพียง 9 เดือน เพื่อกลับสู่โลก)
(Earth Hive novel)

2194
- เริ่มแผนการอพยพออกจากโลกที่ถูกครอบครองโดยเอเลี่ยน เหล่าสมาชิกของยานเบเนดิกอันได้แก่ Wilks , Billie และแอนดรอยด์ชื่อ Bueller ทั้งหมดได้เดินทางไปยังดาวเคราะห์อาณานิคมที่ปกครองโดยแม่ทัพสเปียร์ (Spears)
(Nightmare Asylum novel)

2194
- สเปียร์ต้องการจะกอบกู้โลก ด้วยความพยายามที่จะฝึกสอนเอเลี่ยน แต่เขาก็ล้มเหลว
(Nightmare Asylum novel )

2195
- ควีนมาเธอร์(ตัวราชินีพันธุ์พิเศษ) ถูกจับตัวมาจากดาวเคราะห์ Hiveworld โดยกลุ่มของนาวิกโยธินที่นำโดยวีรสตรีนาม เอลเลน ริปลี่ย์
(Female War novel)

2196
- ควีนมาเธอร์ถูกปล่อยลงสู่โลก ใกล้กับที่เก็บขีปนาวุธนิวเคลียร์ของดร. โอโรน่า (Orona) ในรัฐโอเรกอน
(Female War novel )

2196
- ระเบิดของดร. โอโรน่า ได้ทำงานขึ้น
(Female War novel )

2196
- ล้มเหลวในการเจรจากับ Space Jockey คนสุดท้าย
(Dark Horse Presents comic )


5. ยุคฟื้นฟูโลก EARTH RECONSTRUCTION PERIOD

2197
- Christian Bloome ค้นพบ Royal Jelly.
(Music of the Spears novel )

2198
- Xeno-Zip รูปแบบสังเคราะห์ของ Royal Jelly ถูกสร้างขึ้นโดยบริษัท Grant Corporation.
(Genocide novel )
- Caryn Delacroix aka Ash Parnall ผู้ถูกหลอกหลอนโดยฝันร้ายอันไร้ที่มา ได้ช่วยเหลือพรีเดเตอร์เพศเมียตัวหนึ่งในการช่วยเหลือลูกๆของเธอ ระหว่างนั้นเอง เธอก็ไม่รู้ตัวว่า กำลังให้ความช่วยเหลือในการกำเนิดสิ่งมีชีวิตที่รวมสามเผ่าพันธุ์เข้าไว้ด้วยกัน
(The Deadliest of the Species comic )


6. ศตวรรษที่ 23


2205
- Ernst Kleist ได้ตัดต่อพันธุกรรมเอเลี่ยน และให้กำเนิดเอเลี่ยนสายพันธุ์ใหม่ที่ทรงพลังนามว่า Rogue
(Rogue novel )

2206
- ยาน USS Melville และเหล่านาวิกโยธินได้ออกไล่ล่าและทำลายเหล่ามนุษย์ และเอเลี่ยนกลายพันธุ์ที่รู้จักกันในชื่อของ The Father
(Colonial Marines comic )

2207
- Anthony Crespi เป็นผู้รอดชีวิตคนเดียวในหน่วยนาวิกโยธินของเขา หลังจากต้องเผชิญหน้ากับฝูงเอเลี่ยน
(Labyrinth comic )

2212
- หลังจากยานของเธอตกบนดาวเคราะห์แห่งหนึ่ง มิชชันนารีสาว Ann McKay ได้ช่วยเหลือกลุ่มอาณานิคมเล็กๆในการต่อสู้กับเอเลี่ยน
(Sacrifice comic )

2216
- Crespi ได้สอบสวน Dr. Church ที่ Innominata.
(Labyrinth novel )

2217
- Stan Mayakovsky ได้สร้างเอเลี่ยนสังเคราะห์ชื่อว่า Norbert ต่อมาได้จบชีวิตลงที่ดาวเคราะห์ AR-32 ในระหว่างภารกิจรวบรวม Royal Jelly
(Alien Harvest novel )
- บริษัท Grant Corporation ส่งทีมไปที่ Hiveworld อีกครั้ง หลังจากที่ทีมของริปลี่ย์เคยมายังดาวแห่งนี้เพื่อจับกุมควีนมาเธอร์ในปี 2195 แต่ครั้งนี้ทีมของ Grant Corporation มาเพื่อรวบรวม Royal Jelly ครั้งนี้ นอกจากพวกเขาต้องพบกับควีนมาเธอร์ตัวที่สองแล้ว พวกเขายังต้องติดอยู่ระหว่างสงครามระหว่างออริจินอล และกองทัพเอเลี่ยนสีแดงผู้ดุดัน "เรดอาร์มี่")
(Genocide novel )

2220
- เอเลี่ยนจักรกลชื่อ Jerry ถูกสร้างขึ้น
(Stronghold comic)

2224
- Damon Eddington เสียชีวิตในระหว่างการแต่งบทเพลงแห่งความเกลียดชัง (the Symphony of Hate)
(Music of the Spears novel )

ประมาณปี 2225
- หน่วย Berserker ถูกว่าจ้างให้กำจัดรังของเอเลี่ยน โดยหน่วย Berserker เคยถูกว่าจ้างจาก Nemesis ในภารกิจบนห้วงอวกาศ Deep Space 949
(Berseker novel )
- Lara, Ellis และ Jess สมาชิกของ Nemesis ได้พบกับ Machiko Noguchi พร้อมกับกลุ่มของพรีเดเตอร์ และภารกิจในการหลบหนีจากดาว Bunda ที่ถูกเอเลี่ยนคุกคาม
(War novel )

* หมายเหตุ : Machiko Noguchi เป็นหญิงสาวที่ได้เข้าร่วมกับกลุ่มแคลนพรีเดเตอร์ เธอ และกลุ่มพรีเดเตอร์ของเธอได้ออกล่าด้วยกันในฐานะสมาชิกคนหนึ่ง เรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เมื่อพรีเดเตอร์นำไข่ของเอเลี่ยนลงไปยังดาวเคราะห์ดวงหนึ่ง เธอและพรีเดเตอร์กลุ่มหนึ่งกำลังรอคอยให้เอเลี่ยนเจริญสู่ขั้นสุดท้าย เพื่อเริ่มต้นการล่า แต่แล้วเมื่อพวกเขาไปถึง สิ่งที่พวกเขาพบคือกองทัพเอเลี่ยนจำนวนศาล มีเรื่องผิดพลาดเกิดขึ้น สาเหตุมันมาจากหนึ่งในไข่ที่ถูกนำลงไปบนดาวเคราะห์เป็นไข่ของราชินี นั่นทำให้การล่าแปรเปลี่ยนเป็นสงครามเพื่อเอาชีวิตรอด เมื่อจับกุมราชินีได้ทุกอย่างดูจะจบ แต่แล้วเมื่อการล่าครั้งต่อไปเริ่มต้นขึ้นบนดาว Bunda โศกนาฎกรรมก็หมุนเวียนมาบรรจบกันอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ร้ายแรงยิ่งกว่า ตอนหลังเธอได้ทรยศแคลนของเธอ โดยการปลดปล่อยราชินีที่ถูกคุมขังอยู่บนยานแมนดาคา ราชินีได้สังหารพรีเดเตอร์จนเกลี้ยงทั้งลำ ส่วนตัวเธอได้หลบหนีไปจาก Bunda พร้อมกับสมาชิกของ Nemesis

*หมายเหตุ :. เอเลี่ยนใน AvP คอมมิคชื่อเดียวกันนี้(AVP War Comic) ไม่ได้ใช้ทฤษฎีการรับ DNA จากโฮสต์ที่ฝักตัว คาดว่า คงขี้เกียจออกแบบ หรือไม่ก็ออกแบบแล้ว บก.ไม่ให้ผ่านเลยใช้ตัวต้นแบบไป

ประมาณปี 2227
- ทีม Strikeforce พยายามที่จะกอบกู้ดาวเคราะห์ Salazar VII.
(Aliens : Xenogenesis comic )

ประมาณปี 2240
- เกิดเหตุการณ์ The Big Deletion เมื่อระบบคอมพิวเตอร์ของชาวอาณานิคมในอวกาศถูกทำลายโดยไวรัสคอมพิวเตอร์ที่ทรงปัญญา ซึ่งส่งผลกระทบต่ออาณานิคมบนดาวเคราะห์ต่างๆนับร้อยๆแห่ง เอกสารและบันทึกหลายอย่างเสียหายจนไม่อาจกู้คืนได้
(Estimate based on AvP: Thrill of the Hunt Comic)

*หมายเหตุ : เหตุการณ์ The Big Deletion ได้ทำลายระบบเครือข่ายอินเตอร์เนตที่เชื่อมต่อระหว่างดาวเคราะห์ รวมไปข้อมูลสำคัญในประวัติศาสตร์ รวมไปถึงบันทึกทางประวัติศาสตร์ที่บอกเรื่องราวเกี่ยวกับโลกอันเป็นดาวบ้านเกิดที่กำลังถูกครอบครองโดยเอเลี่ยน


6. ศตวรรษที่ 24

2310
- การปกครองอันกดขี่ของLegate Muir ในเมือง Emerson มาถึงจุดจบ
(Alien Alchemy comic )

ประมาณปี 2354
- อาณานิคมแห่งใหม่ได้พัฒนาระบบ Core และประกาศว่า สิ่งนี้จะช่วยฟื้นฟูมนุษยชาติจากเหตุการณ์ The Big Deletion ที่ส่งผลกระทบต่อมนุษย์มานานนับศตวรรษ การติดต่อกับเอเลี่ยนและพรีเดเตอร์เริ่มต้นอีกครั้ง
(AvP: Thrill of the Hunt Comic)

2381
- เกิดเหตุการณ์ใน Alien ภาค4 (Resurrection)

*หมายเหตุ
- ยังมีการ์ตูนที่อีกหลายตอนที่ไม่ได้เอามาลงรวมใน Timeline โดยเฉพาะภาคพิเศษๆ อาทิ Alien vs Predator vs Terminator นั้นหมายถึงมี Skynet เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย (คนเคยดูหนัง Terminator น่าจะคุ้นเคยกันดี) ทั้งนี้คงไม่รู้ว่าจะไปเป็น Timeline ไว้ช่วงไหนดี แต่น่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคตอันไกลโพ้นแน่นอนเพราะดูจากเทคโนโลยีแล้วล้ำเหลือ (นอกจากนี้ก็ยังมีภาคเอเลี่ยนพรีเดเตอร์ ไปเจอกับ Superman กับ Batman และ ฮีโร่ อื่นๆอีกมากมาย อีกต่างหาก)

- ตัวอย่าง เอเลี่ยน ปะทะ พรีเดเตอร์ ปะทะ เทอร์มิแนเตอร์  ฉบับการ์ตูน  ถ้ามีสร้างเป็นภาพยนตร์ด้วย คงมันส์อลังการไปอีกแบบ  -