ตำนาน Predator : เกียรติยศศักดิ์ศรี-จรรยาบรรณ-ชนชั้นนักล่า

เมื่อพิจารณารูปแบบการล่าของพรีเดเตอร์โดยภาพรวมกว้างๆแล้ว ไม่ว่าจากฉบับภาพยนตร์หรือในฉบับการ์ตูนคอมมิค ถ้าไม่นับการล่าฆ่าเพื่อกินเป็นอาหาร(ซึ่งมักเป็นสัตว์เล็กๆ) เราจะเห็นได้ว่าเหยื่อส่วนใหญ่ที่พรีเดเตอร์ไล่ล่านั้นมักเป็นสิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่ง ดุร้าย ถ้าเป็นมนุษย์ก็ต้องเป็นผู้ที่มีการฝึกฝนในการต่อสู้มาเป็นอย่างดี เช่น ทหาร ตำรวจ นักรบ หรือคนที่มีร่างกายกำยำแข็งแกร่ง เช่น นักกีฬา หรือไม่ก็เป็นพวกพกอาวุธร้ายแรง อาทิ พวกโจร พวกแก๊งนักเลงอันธพาลกร่างๆ เป็นต้น พวกมันจะไม่ล่าผู้ที่ประเมินแล้วว่าอ่อนแอไร้ทางสู้อย่างสิ้นเชิง อาทิ เด็ก คนป่วย คนชรา และสตรีมีครรภ์ ยกเว้นกรณีไปตอแยติดตามหรือท้าทายมันมากเกินไป หรือบังเอิญเกิดโชคร้ายไปอยู่ในที่ที่เกะกะขวางทางการล่าของมัน มันอาจจะฆ่าทิ้งให้สิ้นรำคาญเอาเสียดื้อๆได้ง่ายๆเช่นกัน นี้แสดงให้เห็นว่าถึงแม้จะเป็นเผ่าพันธุ์ที่โฉดเหี้ยมเลือดเย็น แต่พวกมันก็มิได้ฆ่าอย่างไม่เลือกหน้าหรือไล่ล่าอย่างเลื่อนลอยไร้หลักการเสียทีเดียวถือว่ายังมีจรรยาบรรณอยู่บ้างพอสมควร ข้อนี้ต่างจากเอเลี่ยนซึ่งเจอใครก็เป็นอันฆ่าเหี้ยน! พรีเดเตอร์ยังมีข้อปฏิบัติที่น่าสนใจอีกอย่างคือ เมื่อมันฆ่าเหยื่อได้แล้ว โดยเฉพาะเหยื่อประเภทเดินตัวตรงสองขาอย่างมนุษย์ มันจะทำการถลกหนังแล้วนำไปแขวนบนที่สูงอย่างบนต้นไม้ เสา เพดาน ฯลฯ ในลักษณะห้อยหัวบนลงมา!

" The enemy of my enemy is my friend "
" ศัตรูของศัตรู คือมิตรข้า "
สโลแกน ของเผ่าพรีเดเดอร์ [จาก Alien VS Predator (หนัง-เกมส์-คอมิคส์)]


และพวกพรีเดเตอร์อาจตัดศรีษะเหยื่อเพื่อเอากะโหลกไปเป็นของสะสม อันเป็นการแสดงถึงเกียรติภูมิของตนให้พวกพ้องได้ประจักษ์ ยิ่งเหยื่อดุร้ายแข็งแกร่งมากเท่าไร เกียรติยศศักดิ์ศรี ความภาคภูมิใจก็ยิ่งเพิ่มมากตามไปด้วยเท่านั้น แต่ในกรณีที่พรีเดเตอร์เกิดพลาดท่าบาดเจ็บสาหัส มันอาจจะใช้ไม้เด็ดขั้นสุดท้ายนั้นคือการใช้เครื่องมือพิเศษทำการระเบิดตัวตายใส่คู่ต่อสู้ให้ตายตกไปด้วยกัน หรือ ฆ่าตัวตายล้างอายเสียดื้อๆก็มี

- ในการ์ตูนคอมมิคชุด "Predator Primal" พรีเดเตอร์มาเยือนโลกออกล่าในป่าลึกแต่ดัดสู้แม่หมีไม่ได้ สุดท้ายก็ตัดสินใจระเบิดฆ่าตัวตายล้างอาย -


ประเภทและชนชั้นทางสังคมของย้วดจา

การจัดแบ่งประเภทของพรีเดเตอร์ต่อไปนี้ไม่ใช่การแบ่งชาติพันธุ์หรือเชื้อสาย แต่เป็นการจัดกลุ่มกว้างๆให้เห็นภาพรวมทางชนชั้นในเชิงสังคมพรีเดเตอร์เท่านั้น ไม่ใช่หลักเกณฑ์ตายตัวและก็ไม่ได้หมายความว่าสังคมพรีเดเตอร์จะสามารถแบ่งเป็นจำพวกต่างๆได้แต่เพียงเท่านี้ เช่นเดียวกับสังคมมนุษย์ที่มีคนร้อยแปดจำพวก

- 1. Non Hunters หรือ กลุ่มที่ไม่ใช่นักล่า ถึงในสังคมของย้วดจาส่วนใหญ่จะนิยมการไล่ล่า แต่ก็ใช่ว่าทุกตัวที่ชื่นชอบเกมส์การล่าอย่างที่พรีเดเตอร์ส่วนใหญ่นิยมกัน เผ่าพรีเดเตอร์จึงถูกแบ่งเป็นสองขั้วอย่างชัดเจน คือพวกล่าและพวกไม่ล่า พวกไม่ล่าหรือ Non Hunters นี้จะออกล่าบ้างเฉพาะสัตว์เล็กๆมากินเป็นอาหารเท่านั้น ถึงออกท่องเดี่ยวต่างดาวอาจล่าเล่นบ้างแต่ไม่จริงจัง จะต่อสู้รุนแรงก็เพียงป้องกันตัวเท่านั้น จะมีใจเทไปทางโอบอ้อมอารีสมานฉันท์อีกต่างหาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกนี้ไม่มีฝีมือเอาเสียเลย บางตัวคมในฝักฝึกฝนทักษะการต่อสู้เช่นกันแต่เพียงเพื่อไว้ป้องกันตัว จัดเป็นชนกลุ่มน้อยที่ถูกเหยียดหยามมองว่าไร้ค่าและมีฐานะการยอมรับทางสังคมค่อนข้างต่ำ จึงมักเป็นขัดหูขัดตาพวกที่เป็นนักล่าบางกลุ่ม จนเกิดเรื่องเป็นประเด็นสงครามระหว่างกลุ่มล่ากับกลุ่มไม่ล่า ก็มีบ้างบางโอกาส แต่ถึงกระนั้น Non Hunters ก็ยังไม่ใช่กลุ่มที่สังคมรังเกียจและได้รับการประณามที่สุดของเผ่าพันธุ์ (อ่านต่อๆไป เดี๋ยวก็รู้ว่าพวกไหน ที่สังคมรังเกียจและสะพรึงกลัว!:)

- พรีเดเตอร์ที่ถูกพรีเดเตอร์ด้วยกัน จับล่ามพันธนาการกับเสาเพื่อเป็นเป้าล่อเหยื่อมนุษย์ ที่ปรากฏใน Predators (ภาค 3 ปี 2010)นั้น ถือว่าอยู่ในพวก Non Hunters-


- 2. Unblooded เป็นย้วดจารุ่นเยาว์ที่ผ่านการฝึกฝนทักษะการล่าและการใช้อาวุธต่างๆมาบ้างแล้ว และเตรียมเข้าสู่พิธีบรรลุนิติภาวะ โดยพวกเขาจะต้องผ่านการล่า-ฆ่าฝูงเอเลี่ยนตัวจริงๆและรอดชีวิตมาได้ครั้งหนึ่งก่อน จึงจะได้รับการยกย่องเป็นพวก Blooded ในขั้นต่อไปอย่างเต็มตัว

- พรีเดเตอร์สามเกลอ ที่ยกขโยงกันมาใน AVP ภาค 1จัดอยู่ในกลุ่ม Unblooded -


- 3. Blooded
เมื่อผ่านการทดสอบบรรลุนิติภาวะมาแล้ว ย้วดจาตนนั้นจะได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการและเต็มภาคภูมิ และถัดจากนี้พวกมันก็จะได้เริ่มต้นชีวิต ออกผจญภัยไล่ล่าไปยังดาวต่างๆในจักรวาลต่อไป แก้งค์พรีเดเตอร์ในหนัง Predators(ภาค 3) จัดอยู่ในพวกนี้ ซึ่งนอกจากมีการล่าเป็นทีมแล้วยังมีการใช้สัตว์เลี้ยงออกช่วยล่าสร้างสีสันอีกต่างหาก

- 4. Warriors
ย้วดจาในกลุ่มนี้เป็นพวกนิยมความรุนแรงไล่ล่าอย่างบ้าเลือด แต่รักสันโดษ พวกเขาไม่ชอบยุ่งเกี่ยวสุงสิงกับสังคมหรือกลุ่มแคลนต่างๆ มักแยกบินเดี่ยวออกเล่นไล่ล่าแต่เพียงผู้เดียวแต่ยังมีศักดิ์ศรีประพฤติตัวอยู่ในจารีตประเพณีของสังคมย้วดจาอยู่มากทีเดียว และเมื่อเกิดสงครามกับสิ่งมีชีวิตต่างดาวเผ่าอื่นๆพวกนี้อาจเข้าร่วมรบให้ความช่วยเหลือด้วย กลุ่ม Warriors นี้มักจะมีทักษะสูงส่ง และเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีอาวุธต่างๆอย่างดีเยี่ยม(ไม่งั้นคงไม่กล้าฉายเดี่ยว) พรีเดเตอร์ตัวที่ซัดกับอาร์โนลด์ใน Predator ภาคแรก จัดอยู่ในกลุ่มนี้


- 5. Honoured
 เป็นพวกย้วดจายอดฝีมือชั้นหัวกะทิ ย้วดจาในกลุ่มนี้ล้วนผ่านการล่ามานับร้อยๆครั้งมีประสบการณ์สูง  และมักอยู่ร่วมเดินทางไล่ล่า-ติดต่อสัมพันธ์กับย้วดจาแคลนต่างๆ จะไม่แยกตัวโดดเดี่ยวอย่างพวก Warriors ยังคงมีการติดต่อประสานงานกับกลุ่มแคลนที่ตนร่วมสังกัด ส่วนฝีมือน่าจะพอฟัดพอเหวี่ยงกันกับ Warriors หน้ากากของพวกนี้มักจะเต็มไปด้วยรอยสลักแสดงถึงการผ่านศึกการล่ามาแล้วอย่างโชกโชน พรีเดเตอร์ตัวเขียวที่มาในหนัง AVP ภาค2 จัดอยู่ในกลุ่มนี้


- 6. Arbitrators
ย้วดจาที่ทำหน้าป็นทั้งผู้พิพากษา เพชฌฆาต และเป็นตำรวจที่คอยดูแลรักษาความเรียบร้อยต่างๆ รวมทั้งคอยคุ้มกันเป็นองครักษ์อยู่เคียงข้างย้วดจาชั้น Elders หรือ King Predator ส่วนใหญ่ก็เป็นพวกนักล่าฝีมือฉมังที่มาจากชั้น Honoured นั้นเอง หน้ากากและชุดของพวกมันจะดูเป็นชุดฟอร์มที่เป็นทางการ และมีตราบ่งบอกชัดเจนว่าเป็นมือปราบผดุงความเรียบร้อย ภาพล่างก็คือ Arbitrator Predator ปรากฏในการ์ตูนคอมมิค ซีรี่ย์ "Bad bloods" ซึ่งลงมายังโลกเพื่อปราบพวกพรีเดเตอร์ที่นอกลู่นอกทาง- 7. Bad bloods พรีเดเตอร์ทั่วไปที่ว่าโคตรโหดเล้ว พวกนี้ยิ่งโหดกว่า! คือ กลุ่มที่ก่ออาชญากรรมร้ายแรง ไม่สนใจในกฎเกณฑ์และศักดิ์ศรีใดๆทั้งสิ้น มักออกไล่ล่าแบบบินเดี่ยว เป็นพวกบ้าเลือดฆ่าไม่เลือกหน้าเจอสิ่งมีชีวิตใดเป็นฆ่าเหี้ยนแหลกราน! ผู้หญิง-ลูกเล็กเด็กแดงฆ่าเรียบ! มักไปไหนมาไหนคนเดียว ฆ่าและสะสมกะโหลกแม้กระทั้งกับพวกพ้องพันธุ์ย้วดจาด้วยกันเอง แถมบางตัวยังมีฝีมือการล่าที่ร้ายกาจไม่ธรรมดาเสียด้วย เผลอๆจะร้ายกาจกว่า Arbitrators หรือ Honoured บางตัวเสียอีก พวกมันคือจุดด่างของเผ่าพันธุ์ เป็นพวกที่โดนประณาม ถูกรังเกียจอย่างที่สุด และยังเป็นไม้เบื่อไม้เมากับเหล่า Arbitrators ที่ต้องคอยตามล้างตามเช็ดกับพันธุ์นอกรีตเหล่านี้

- Bad bloods ปรากฏในการ์ตูนคอมมิคซีรี่ย์ "Bad bloods" (สังเกตุได้จาก มันจะประดับหัวกระโหลกของพรีเดเเตอร์ด้วยกัน) -


- 8. Elders
 หรือ King  คือ นักล่าในระดับสุดยอดปรมาจารย์เป็นที่เคารพ-ยกย่องอย่างสูงสุดในสังคมของเหล่านักล่าย้วดจา เรียกว่า เป็น ไอดอลซุปเปอร์สตาร์ของเผ่าพันธุ์ก็ว่าได้ มักจะได้รับการสถาปนาให้เป็นผู้นำสูงสุดของแคลนต่างๆ แต่ละตนล้วนผ่านการล่าใหญ่ๆอย่างโชกโชนมาแล้วนับพันๆครั้ง เป็นผู้ที่มั่งคั่งไปกะโหลกเหยื่อนานาชนิด ย้วดจาพวกนี้ส่วนใหญ่ค่อนข้างจะมีอายุเรียกว่ากรำศึกการล่ามาอย่างยาวนาน และมักแต่งตัวเต็มไปด้วยเครื่องประดับประดาหัวกระโหลกหรูหราโดยอาจสวมผ้าคลุมสีแดง พวก King หรือ Elders ปรากฏตัวให้เราเห็นในหนังมาแล้วสองครั้ง ครั้งแรกใน Predator ภาค2 และอีกครั้งใน AVP ภาคแรก

- โฉมหน้า King หรือ Elder Predator ล้วนดุดัน -


ย้วดจาพันธุ์ประหลาด!

ย้วดจาประหลาดที่ว่าก็คือ...พรีเดเตอร์ปาง 4 กร! ปรากฏในการ์ตูนภาคพิเศษจัดทำขึ้นเพื่อเล่าเรื่องราวต่อจากหนัง Predators ภาค3 (2010) ชื่อเล่มว่า "Predators Preserve the Game" ซึ่งนับว่านี่เป็นครั้งแรก ที่ได้มีการปรากฏตัวขึ้นของพรีเดเตอร์พันธุ์นี้ มันถูกส่งมาจากยานอวกาศ(คงเป็นยานของพวกพ้องพรีเดเตอร์ด้วยกันนั้นแหละ) แต่การ์ตูนก็ไม่ได้ให้ข้อมูลว่ามันมี 4 แขนได้ยังไง เป็นพันธุ์พิเศอะไร? หรือ จะการเกิดจากการใช้เทคโนโลยีตัดต่อพันธุกรรม? หรืออะไรกันแน่...
- พรีเดเตอร์ Warlord ในจินตนาการรูปแบบโมเดล โหด! กว่าในภาคหนัง-การ์ตูนเยอะ สงสัยน่าจะจัดเข้าพวกเป็น Warrior (หรือไม่ก็ Bad bloods ) -


ย้วดจาเพศเมีย

ย้วดจาเพศเมียเรียกอีกชื่อเก๋ๆว่า "Predaty" มักไม่ค่อยถูกกล่าวขานถึงกันเท่าไร...ในสังคมย้วดจาเพศเมียจะทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกอยู่บนดาวบ้านเกิด หรือบนยานแม่ แต่อย่าคิดว่า พวกเธอไล่ล่าไม่เป็น ในสังคมของย้วดจาก็เปิดโอกาสให้ผู้หญิงเหล่านี้ได้มีโอกาสล่าเหมือนกัน ในเว็บ(ฝรั่ง)แฟนพันธุ์แท้พรีเดเตอร์ บางท่านกล่าวว่า... ย้วดจาเพศเมียแข็งแรงกว่าเพศผู้เสียอีก แคลนของเพศเมียจะประกอบไปด้วยลูกสาว แม่ และย่า-ยาย และในกลุ่มแคลนนักล่าหลายกลุ่มมีเพศเมียเป็นผู้นำ เล่นเกมส์ไล่ล่าดุเดือดไม่แพ้พรีเดเตอร์เพศชาย (แต่บางพวกก็มีอุปนิสัยไปทางรักสงบ จึงจัดอยู่ในพวก Non Hunters และคาดว่าพรีเดเตอร์เพศเมียคงจะมีการตั้งครรภ์และคลอดลูกคล้ายๆกับมนุษย์ :)

* ยังไม่มีการปรากฏตัวของบรรดากลุ่มย้วดจาเพศหญิงแบบตัวเป็นๆฉบับภาพยนตร์ ให้เราได้เห็นแบบจะๆแสดงบทบทาทเต็มที่แม้แต่ครั้งเดียว จะมีก็แต่ภาพสเก็ตในจินตนาการและโมเดลเท่านั้น ซึ่งล่าสุดทีมงานภาพยนตร์ Predators ภาค 2010 ได้ออกแบบสเก็ตไว้ใน Concept Art (สองรูปแรก) แต่ก็ไม่ได้ปรากฏในภาพยนตร์แต่ประการใด ดาดว่าหากมีการสร้างเป็นภาคต่อๆไป คงต้องมีเพศเมียโผล่มาให้เห็นกันบ้าง(มั๊ง)
- แฟนๆแต่ง Cosplay เป็น พรีเดเตอร์เพศเมีย ซะด้วย ^^-- ส่วนอันนี้ภาพหาดูยาก... "พรีเดเตอร์เพศเมีย" ปรากฏใน คอมมิค ชุด Witchblade, Aliens, Darkness & Predator - Mindhunter *น่าจะเป็นชุดนี้ชุดเดียวเท่านั้นที่มี เพศเมีย แสดงบทบาทล่าให้เราเห็น เธอมาล่าแบบบินเดี่ยว ใส่ยกทรงเกราะ ชุดแต่งเท่ห์ทีเดียว ดูจากลีลาการต่อสู้ไม่ก็ธรรมดา ผิวหนังสีเขียว หุ่นเฟิมกล้ามเป็นมัดๆ(หรือจะเป็นกระเทย!) แต่ท้ายที่สุดแล้วเราก็ยังไม่ได้เห็นโฉมหน้า เพราะเธอไม่ได้ถอดหน้ากาก
-