หน้าแรก : Alien+Prometheus vs Predator : AVP Timeline : แฟนเพจ

1.มฤตยูย้วดจา : >> 2.ความสัมพันธ์กับมนุษย์-เอเลี่ยน : 3.ศักดิ์ศรีชนชั้นนักล่า : 4.Stan Winston

สกู๊ปพิเศษ |เบื้องหลัง Prey (2022)

ตำนาน Predator : ความสัมพันธ์ระหว่าง พรีเดเตอร์, มนุษย์ และเอเลี่ยนประวัติศาสตร์พรีเดเตอร์บนโลกมนุษย์

  จากหลักฐานทั้งในฉบับภาพยนตร์ หนังสือการ์ตูน เกมส์ ฯลฯ พรีเดเตอร์น่าจะเดินทางมายังโลกช่วงเริ่มแรกสุด เมื่อประมาณเจ็ดพันปีก่อนคริสตกาล โดยได้มาทำการปักหลักที่ทวีปแอนตาร์กติกา และก็ได้ทำการบุกรุกยึดครองโลกเป็นอาณานิคมต่างดาว...พบหลักฐานสำคัญต่างๆอยู่ภายในพีระมิด ซึ่งมีเป็นรูปทรงคล้าย พีระมิดของอารยธรรม มายา! ...ส่วนมนุษย์ยุคนั้นวิทยาการในด้านต่างๆก็ยังอ่อนด้อยห่างชั้นอยู่มาก มิอาจต่อสู้ต้านทานแข็งข้อต่อกรกับกองกำลังและอาวุธยุทโธปกรณ์อันล้ำสมัยของเผ่าพรีเดเตอร์ได้เลย จึงต้องยอมตกอยู่ภายใต้การควบคุม-ปกครองของพวกมันไปอย่างง่ายดายและยังได้ถูกบังคับให้เคารพบูชาพวกมันเยี่ยงเทพเจ้า นอกจากต้องทำงานรับใช้ดั่งทาสแล้ว มนุษย์เรายังต้องจัดพิธีบูชายัญด้วยการพลีร่างกายของตนสำหรับเป็นร่างฟักตัวให้กับตัวอ่อนเอเลี่ยนที่พรีเดเตอร์ได้เพาะเลี้ยงเอาไว้อีกต่างหาก ทั้งนี้ก็ด้วยวัตถุประสงค์เพื่อเอเลี่ยนจะได้ฟักเป็นตัวออกมาเป็นตัวเต็มวัยและถูกนำไปใช้ในเกมส์การล่าของเหล่าพลพรรคพรีเดเตอร์ต่อไปนั้นเอง

มีการคาดกันว่าอารยธรรมของพรีเดเตอร์คงเจริญรุ่งเรืองขึ้นมาภายหลังจากอารยธรรมของ"Space Jockey" และก็ได้มีการตั้งทฤษฎีต่อไปอีกว่า ในกาลอดีตอันยาวนาน พรีเดเตอร์คงได้ไปค้นพบเอเลี่ยนบนดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งสักแห่งในห้วงจักรวาล หรือไม่ก็ที่ดาวของ Space jockey นั้นเอง และด้วยได้เห็นถึงความแข็งแกร่งดุร้ายบวกกับคุณสมบัติพิเศษที่ไม่เหมือนสิ่งมีชีวิตอื่นใด เอเลี่ยนจึงได้กลายเป็นสิ่งมีชีวิตยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้ในเกมส์ไล่ล่าของพรีเดเตอร์มากที่สุดเสมอมา และที่อาณานิคมแอนตาร์กติกาบนโลกเรานี้เองได้เกิดประเพณีสำคัญในสังคมพรีเดเตอร์ขึ้นนั่นคือ ทุกๆร้อยปีพวกพรีเดเตอร์จากดาวบ้านเกิด จากยานแม่ที่ หรือที่ได้กระจายตัวอยู่เป็นก๊กๆตามดวงดาวอาณานิคมในแกแลคซี่ต่างๆทั่วจักรวาล จะทยอยผลัดกันส่งนักรบฝึกหัดหนุ่มวัยฉกรรจ์ไปเข้าพิธีบรรลุนิติภาวะด้วยการต่อสู้กับเอเลี่ยน หากนักรบฝึกหัดตนใดสามารถสังหารเอเลี่ยนแล้วรอดชีวิตกลับมาได้ก็จะเป็นที่ยอมรับจากสังคมว่าได้บรรลุนิติภาวะเป็นนักล่าที่สมบูรณ์แล้ว พร้อมที่จะปล่อยให้ออกไปไล่ล่าเหยื่อสิ่งมีชีวิต ณ ดวงดาวต่างๆในห้วงจักรวาลได้อย่างอิสระต่อไป

- 3 สปีชีส์ มนุษย์-พรีเดเตอร์-และเอเลี่ยน พบกันในโอกาสต่างๆ - ... (เจอกันที่ไรก็เป็นอันได้บี้กันเลือดสาดทุกคราวไป)- บรรยากาศทดลองทางพันธุกรรมระหว่างเอลี่ยนกับมนุษย์ กับผลลับหายนะ!ที่ตาม แล้วพรีเดเตอร์ก็มาร่วมแจม จากเกมส์ Aliens vs. Predator -


อิทธิพลของพรีเดเตอร์ต่ออารยธรรมมนุษยชาติ

นับแต่นั้นมาการติดต่อสัมพันธ์ระหว่างพรีเดเตอร์กับมนุษย์ก็ได้สร่างซาเงียบหายลงไป และโลกที่ถูกล้างบางจนราบเป็นหน้ากลองด้วยระเบิดมหาประลัยครานั้น ก็ไม่ได้ทำให้มนุษย์สูญพันธุ์หมดสิ้นไปเสียทีเดียวยังคงมีมนุษย์บางส่วนหลงเหลือรอดชีวิตอยู่บ้าง จึงได้ค่อยๆทยอยแยกย้ายกระจายตัวกันไปลงรากปักฐาน ณ ดินแดนต่างๆ แล้วจึงค่อยๆพัฒนาก่อร่างสร้างบ้านเมืองจนได้เกิดเป็นอารยธรรมต่างๆขึ้น ซึ่งก็ได้ใช้รากฐานภูมิปัญญาที่ได้จดจำ-สืบต่อมาจากอารยธรรมของพรีเดเตอร์บนทวีปแอนตาร์กติกานั้นเอง หลักฐานที่ปรากฏหลงเหลือให้เห็นได้อย่างชัดเจนในถึงทุกวันนี้ อาทิ พีระมิดอินคา-มายา พีระมิดอียิปต์ ปราสาทนครวัดกัมพูชา รวมทั้งโบราณสถานอันเก่าแก่ในถิ่นต่างๆทั่วโลก เป็นต้น หรือแม้แต่ประเพณีวัฒนธรรมความบันเทิงอันโหดเหี้ยมของมนุษย์บางอย่าง อาทิ การจัดให้นักรบหรือทาสที่ถูกเรียกว่าพวก “Gradiator” ในสมัยจักรวรรดิโรมัน หรือพวก “Matador” ในสเปน ได้ต่อสู้กับสัตว์ร้ายอย่างสิงโต วัวกระทิง ฯลฯ หรือสู้กับมนุษย์ด้วยกันเองจนฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องถูกฆ่าให้ตายกันไปข้างหนึ่งนั้น ก็รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมของพรีเดเตอร์เช่นกัน

และหลังจากเหตุการณ์ล้างโลกของพรีเดเตอร์ข้างต้นนั้น ได้ทิ้งช่วงเวลายาวนานนับเป็นหลายพันปี ก็เพิ่งมีพรีเดเตอร์โผล่มาเยือนโลกอีกครั้งในปลายศตวรรษที่20 นี้เอง คือในช่วงประมาณปี ค.ศ.1987 อันปรากฏหลักฐานให้เราได้เห็นกันในภาพยนตร์ Predator ภาคแรก ที่มาปะทะกับผู้ว่าอาโนลด์ จนชาวโลกต่างฮือฮากันยกใหญ่ และหลังจากนั้นก็หมุนเวียนมาเยี่ยมเยียนโลกกันเป็นนิจไม่ขาดสาย แต่ไม่ได้ยกทัพมายึดโลกเหมือนอย่างแต่ก่อนแล้ว แค่แยกกันมาแบบเป็นกลุ่มเล็กๆ หรือมาแบบบินเดี่ยว เพียงเพื่อการผจญภัยล่าเหยื่อ สะสมหัวกระโหลกไปตามวัฒนธรรมเท่านั้นเอง ส่วนพวกเอเลี่ยนนั้นจริงๆก็ไม่ได้สูญพันธุ์สิ้นซากจากโลกไปซะทีเดียว ยังคงมีหลงเหลืออยู่บ้างเหมือนกันแต่น้อยมาก โดยแหล่งล่าสุดที่มีการค้นพบรังนางพญาและเหล่าเอเลี่ยนตัวเป็นๆคือบริเวณชั้นใต้ดินแถบอารยธรรมเก่าของพรีเดเตอร์เดิมซึ่งตั้งอยู่บริเวณทวีปแอนตาร์กติกานั้นเอง และในที่สุดก็ได้เกิดปรากฏการณ์การเผชิญหน้ากันระหว่างสปีชี่ส์สามเผ่าพันธุ์ มนุษย์ เอเลี่ยน และพรีเดเตอร์ พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้งเมื่อปี ค.ศ.2004 ตามที่ได้ปรากฏให้เห็นในภาพยนตร์ AVP ภาคแรก

- ร่องรอยอารยธรรมของพรีเดเตอร์ บนโลกมนุษย์ ปรากฏอยู่ในชั้นใต้ดินลึก บริเวณทวีปแอนตาร์กติก้า (หนัง AVP ภาคแรก) -


- การเพาะเลี้ยงตัวอ่อนเอเลี่ยนของพรีเดเตอร์เพื่อใช้ในพิธีบูชายัญ -

นอกจากเหตุการณ์กระแสหลักจากภาพยนตร์ภาคต่างๆดังที่ได้สาธยายยกตัวอย่างไปแล้วนั้น ก็ยังมีเหตุการณ์ปลีกย่อยของการเผชิญหน้ากันระหว่าง พรีเดเตอร์ มนุษย์ และเอเลี่ยน อีกมากมายหลายเหตุการณ์และหลายช่วงเวลา ต่างกรรมต่างวาระกันไป โดยเฉพาะในภาคการ์ตูนคอมมิค อาทิเช่น...


- ในการ์ตูนคอมมิคชุด "Alien vs Predator -War"... "Machiko Noguchi" เป็นหญิงสาวชาวโลกที่ได้หลุดเข้าไปร่วมใช้ชีวิตกับกลุ่มแคลนพรีเดเตอร์กลุ่มหนึ่ง เหตุที่เธอไม่โดนฆ่าทิ้งก็เพราะเธอแข็งแกร่งและมีฝีมือในการต่อสู้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่ยอมรับให้เป็นอยู่ร่วมกลุ่มด้วย(และอาจเพราะ Sexy พวกมันเลยเลี้ยงไว้ดูเล่น ) เธอจำต้องออกไล่ล่าเอเลี่ยน ณ ดาวต่างๆกับพลพรรคพรีเดเตอร์ แต่ตอนหลังเมื่อเธอได้พบกับกชาวโลกกลุ่มหนึ่งนาม "Nemesis" เธอกลับทรยศพรีเดเตอร์ โดยการปลดปล่อยนางพญาเอเลี่ยนที่ถูกคุมขังอยู่บนยาน นางพญาได้สังหารพรีเดเตอร์จนตายกันเกลี้ยงทั้งลำ ส่วนตัวเธอได้หลบหนีไปพร้อมกับชาวโลกกลุ่ม Nemesis นั้นเอง -- แล้วหญิงแกร่ง "Machiko" ก็ต้อง มาเผชิญหน้ากับพรีเดเตอร์ และ เอเลี่ยนอีกรอบในการ์ตูนคอมมิค ชุดใหม่(2010)ที่ชื่อว่า "Aliens Vs Predator - Three World War" งานนี้พรีเดเตอร์ยกพลมาเป็นกองทัพแถมยังสามารถปรับแต่งพันธุกรรมเอเลี่ยนให้กลายมาเป็นสัตว์เลี้ยงไว้ใช้งานได้สำเร็จอีกต่างหาก พวกมันเปิดเกมส์ไล่ล่ามนุษย์ชนิดไม่ทันตั้งตัว จนเกิดเป็นอภิมหาสงคราม ขั้นสงครามโลกครั้งที่ 3! กันเลย งานนี้รบกันดุเดือดเลือดพล่าน ทั้งมนุษย์ พรีเดเตอร์ เอเลี่ยน ตายกันเป็นเบือ เป็นที่สาแก่ใจต่อพวกพ้องย้วดจาพรีเดเตอร์ และในฐานะที่รู้จักมักคุ้นกันมาก่อน Machiko พยายามอย่างยิ่งในการเจรจกกับพรีเดเตอรเพื่อเคลี่คลายสถานะการณ์ แต่ก็ไม่เป็นผล สงครามจึงคงดำเนินต่อไปตามความประสงค์ของพลพรรคย้วดจาผู้กระหายสงคราม -

- พรีเดเตอร์ยังได้ปะทะท่าตีท่าต่อยต่อสู้กับเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่ของโลก แบบตัวต่อตัวมาแล้วมากมายหลายตอน ซึ่งในท้ายที่สุดพรีเดเตอร์ก็มักพลาดท่าตายตอนจบไปตามระเบียบ (คนแต่งเรื่องลำเอียงจริงๆ :)-


และนี่คือ Shot หาดูยาก "เมื่อระดับหัวหน้า Predator ก้มคำนับคารวะ Batman"
(ปกติ พรีเดเตอร์ไม่เคยก้มคารวะใคร)
จากการ์ตูนคอมมิค " Batman versus Predator I " ...

..."Predator" ตนหนึ่ง ปฏิบัติการล่าบนโลก งานนี้ "Batman" ต้องสะสาง สู้กันดุเดือด ในที่สุด Predator เกิดพลาดท่าระหว่างนั้น จู่ๆ ก็มี ยานมหีมาโผล่มา ปรากฏว่าเป็นยานของพลพรรค พรีเดเตอร์ "หัวหน้าพรีเดเตอร์" ยื่นดาบให้ พรีเดเตอร์ตัวที่สู้กับแบ็ทแมนนั้น ??? เพื่อ....อะไร???...


...คำตอบคือ......เพื่อให้พรีเดเตอร์ตนนั้น ฆ่าตัวตายซะ!! เสร็จแล้ว หัวหน้าพรีเดเตอร์ ก็ชักดาบนั้นจากร่าง โค้งคารวะและมอบให้ แบ็ทแมนเป็นที่ระลึก...แล้วก็ขึ้นยานจากไป แบ็ทแมทออกอาการ งง นิดหน่อย