ตำนาน Predator : "ย้วดจา" มฤตยูนักล่าจักรวาล

"ย้วดจา(Yautja)" คำแปลกๆ แล้วเกี่ยวอะไรกับ พรีเดเตอร์(Predator) ?  "ย้วดจา" ก็คือชื่อเรียกดั้งเดิมของเผ่าพันธุ์พรีเดเตอร์นั้นเอง เรียกขานกันในฉบับหนังสือการ์ตูนคอมมิค-นวนิยาย(ทำนองเดียวกับชื่อซีโนมอร์ฟของเอเลี่ยน)

ย้วดจาเป็นเผ่าพันธุ์สิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญาต่างดาวที่เพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง รูปร่างแขนขาคล้ายมนุษย์ หน้าตามีเขี้ยวกรามใหญ่ดูดุร้ายน่ากลัว เส้นผมเป็นปล้องลำคล้ายทรง Dreadlock ผิวหนังหนาหยาบมีลายคล้ายสัตว์เลื่อยคลานจำพวกพวกกิ่งกา เผ่าพันธุ์มันมีรสนิยมชื่นชอบและคลั่งไคล้การไล่ล่าเป็นชีวิตจิตใจ โดยหลักๆแล้วมันจะล่าและฆ่าเพื่อเป็นการพิสูจน์ฝีมือหรือพูดอีกอย่างว่าล่าเพื่อความบันเทิง!
ในสังคมของย้วดจาจะแบ่งเป็นแคลน(Clan)หรือเป็นก๊กเป็นเหล่าต่างๆ แต่ละแคลนจะมีผู้นำของตน โดยผู้นำก็คือย้วดจาที่กรำศึกล่ามาอย่างโชกโชน สังหารเหยื่อมาแล้วนับไม่ถ้วน พวกมันจะแยกย้ายกันไปยังดวงดาวต่างๆทุกแห่งทุกหนในห้วงจักรวาลเท่าที่มันสามารถไปถึง เพื่อแสวงหาคู่ต่อสู้ที่แข็งแกร่งและคู่ควร มันจึงได้สมญานามว่า " มฤตยูนักล่าจักรวาล" โดยถ้ามันล่าและฆ่าได้สำเร็จก็จะทำการถลกหนังและเก็บกระดูกนำมาเป็นเครื่องประดับตกแต่งร่างกาย อีกทั้งยังคัดสรรเก็บสะสมหัวกระโหลกของเหยื่อพันธุ์ต่างๆเป็นที่ระลึก

- โฉมหน้า พรีเดเตอร์ย้วดจาตนแรกที่โผล่มาให้มนุษย์ได้เห็นกันในศตวรรษที่ 20 นี้(ที่จริงๆพวกมันได้แวะมาวนเวียนอยู่ในโลกนับพันๆปีมาแล้ว) -

หมายเหตุ : คำ "Predator" ฝรั่งออกเสียง "เพร็ดเดเตอร์" แต่ไทยเรานิยม "พรีเดเตอร์" เป็นคำกลางๆ เดิมหมายถึงสัตว์ที่ล่ากินสัตว์อื่นเป็นอาหาร อาจเป็น เสือ สิงโต จระเข้ แร้ง เหยี่ยว หมาป่า หมี ฉลาม มด เป็นต้น แต่เมื่อคำ “Predator” ถูกนำมาใช้เป็นชื่อเรียกเผ่าต่างดาว”ย้วดจา” ผ่านทางภาพยนตร์ คำๆนี้จึงติดปากกลายเป็นชื่อเรียกเฉพาะของย้วดจาไปโดยปริยาย(ทำนองเดียวกับคำ "Alien")

- เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าดาวบ้านเกิดของย้วดจาอยู่ตำแหน่งไหนของจักรวาลกันแน่? อารยธรรมบ้านเมืองจริงๆของพวกมันจะเป็นลักษณะเช่นใด? แต่เท่าที่มีข้อมูลจะพบว่าสาปัตยกรรมของพวกมันมีลักษณะทำนองเดียวกับพีระมิด! ภาพล่างนี้คือเป็นเพียงภาพสเก็ตจินตนาการ และฉากแว็บหนึ่งใน AVP ภาคสอง(ซึ่งคาดว่าอาจเป็นดาวบ้านเกิดของมัน) -


- ภาพจินตนาการโดยแฟนภาพยนตร์ ดาว-บ้านเมือง ของพรีเดเตอร์ มีพีระมิดรูปแบบใกล้เคียงกับ "อารยธรรมมายา" บนโลกมนุษย์ -

ทางกายภาพย้วดจาเป็นนักปืนป่ายที่เก่งกาจ มีขนาดรูปร่างสูงใหญ่กว่ามนุษย์พอสมควร โดยเฉลี่ยสูงประมาณ 2.5-3 เมตร น้ำหนักอยู่ที่ระหว่าง 120 - 180 กิโลกรัม หูของมันแยกแยะเสียงได้ดีเยี่ยม มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรงมาก สามารถใช้มือเปล่าต่อยกำแพงคอนกรีตให้พังทลายได้ อีกทั้งยังสามารถกระโดดได้สูงอีกด้วย พวกมันมีความคล่องแคล่วเป็นพิเศษในการเคลื่อนที่ผ่านที่สูงอย่างต้นไม้หรือหลังคาบ้าน การมองเห็นของย้วดจาเป็นการมองเห็นแบบจับคลื่นความร้อน มันจึงสามารถมองเห็นการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิตได้แม้ในที่มืด และนวัตกรรมหน้ากากสุดแสนไฮเทคของย้วดจานอกจากช่วยในการหายใจให้คล่องขึ้นในถิ่นต่างดาวต่างๆแล้ว ยังสามารถช่วยในการปรับการมองเห็นเป็นโหมดต่างๆได้มากมายจึงช่วยให้มันไล่ล่าเหยื่อได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งๆขึ้น


คงสงสัยว่าถ้ามันไล่ล่าและฆ่าเพื่อความบันเทิงแล้ว แล้วยามปกติมันกินอะไรเป็นอาหาร? คำตอบมีอยู่ในภาคการ์ตูนคอมมิค นั้นคือ มันจะล่าสัตว์เล็กๆมากินเป็นอาหาร และก็กินแบบดิบๆ!**หากสนใจ คอมมิก e-book Alien-Predator-Prometheus ครบชุดหายาก | ติดต่อ Inbox เพจนี้ ได้ **

ร่างกายของพวกมันต้องการออกซิเจนมากกว่ามนุษย์เล็กน้อย แม้บรรยากาศบนโลกจะไม่ทำให้พวกมันลำบากถึงตาย แต่ย้วดจาบางตัวที่ไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศอาจจะต้องสวมหน้ากากไว้ตลอดเวลา จุดเด่นอีกอย่างของมันคือมันมีเลือดเป็นสีเขียวอ่อน แถมยังเรืองแสงสวยงามทีเดียว ย้วดจาเมื่อมายังโลกส่วนมากมักจะแฝงตัวอยู่ในป่าลึกแต่บางทีมันก็นึกสนุกแวะเข้ามาเล่มเกมส์ไล่ล่าในเมืองใหญ่บ้างเหมือนกัน แต่เราจะไม่สามารถเห็นตัวมันได้ง่ายนัก เนื่องจากมันมีเทคโนโลยีพิเศษที่ช่วยในการอำพรางซ่อนเร้น โดยทำให้ตัวมันโปร่งใสเกือบ100% (See Through Camouflage)


อาวุธยุทโธปกรณ์ของย้วดจา

- คลิปวิดีโอด้านล่าง บรรยากาศ Predator ล่าเหยื่อ : จากเกมส์ Alien VS Predator -


พวกพรีเดเตอร์มีอาวุธและอุปกรณ์ไฮเทคทั้งลับและไม่ลับมากหมายเหลือที่คณานานับได้ เราจึงมักเห็นพวกมันพกโน้นพกนี่อีรุงตุงนังเต็มไปหมด ยุทโธปกรณ์หลักๆที่เห็นคุ้นตากันอยู่บ่อยๆทั้งในภาพยนตร์ การ์ตูนคอมมิค หรือในภาควิดีโอเกมส์ ก็อาทิเช่น

จะเห็นว่ายุทโธปกรณ์ทุกอย่างของพรีเดเตอร์ล้วนร้ายกาจเต็มไปด้วยกลไกที่ซับซ้อนล้ำสมัย จนชาวโลกเราต้องตะลึงว่าสิ่งมีชีวิตประหลาดหน้าตาเยี่ยงสัตว์ดุร้ายเช่นนี้จะมีสมองอันชาญฉลาดสร้างเครื่องมือที่ซับซ้อนขนาดนี้ได้อย่างไร และนอกจากนี้พวกมันยังมีการพกพาอุปกรณ์การแพทย์ทั้งหยูกยาไว้ในยามเจ็บไข้หรือกรณีบาดเจ็บสาหัสฉุกเฉินอีกด้วย เรียกว่ารอบคอบไม่มีขาดตกบกพร่อง เตรียมพร้อมสำหรับการล่าอย่างเต็มอัตราศึก และอีกอย่างที่มันต้องพกพาอย่างขาดเสียไม่ได้ก็คือ เครื่องทำความสะอาดกะโหลก! ไว้ทำความสะอาดทั้งกระดูกและหัวกะโหลกงามๆของเหยื่อเพื่อใช้ประดับร่างกายหรือเก็บไว้เป็นของสะสม เครื่องทำความสะอาดกะโหลกนี้จะทำงานโดยการปล่อยสารเคมีพิเศษเพื่อย่อยสลาย เนื้อ ผิวหนัง และไขมัน จนเหลือแต่กะโหลก-กระดูกที่เกลี้ยงเกลาเป็นเงางาม


ยานอวกาศของย้วดจา

ยานอวกาศของพรีเดเตอร์มีเหลากหลายรูปแบบ ถ้าเป็นยานแม่จะมีขนาดใหญ่โตอย่างน่าเหลือเชื่อ ใหญ่พอๆกับดาวดวงหนึ่งเลยทีเดียว(ที่เราเห็นในภาพยนตร์ ส่วนใหญ่เป็นแค่ระดับยานลูก) ภายในยานแม่ที่ว่านี้เปรียบได้กับเมืองหลายเมืองรวมกัน มีท่าเทียบยาน มียานลูกนับพัน รวมไปถึงที่ทำการของแคลนต่างๆ โดยมีพรีเดเตอร์นับร้อยนับพันหมุนเวียนไปมาเข้าๆออกๆกันอยู่ตลอดเวลา จะเปรียบว่ายานแม่เป็นเหมือนดาวบ้านเกิดอีกดวงของพวกมันก็ว่าได้
 ยานแม่ยังเป็นศูนย์กลางให้เหล่าย้วดจาสามารถหาซื้อเครื่องมือและอาวุธใหม่ๆสำหรับการไล่ล่า ด้วยการแลกเปลี่ยนกับหัวกระโหลกงามๆที่ได้ไปล่ามา โดยเฉพาะหัวกระโหลกของเอเลี่ยนและมนุษย์จะมีค่าสูงเป็นพิเศษสามารถแลกอาวุธล้ำๆชั้นสูงได้ ยานแม่ยังเป็นโรงเรียนฝึกการต่อสู้ เป็นศูนย์บัญชาการที่รวมพลเมื่อเกิดเหตุต้องทำสงครามต่างดาวกับมนุษย์ต่างดาวเผ่าอื่นๆ และรวมไปถึงเป็นที่แลกเปลี่ยนข่าวสาร สังสรรค์ระหว่างกัน ยานแม่จะไม่เคลื่อนที่ไปจากจุดเดิมบ่อยนักถ้าไม่มีเหตุจำเป็นจริงๆ โดยมักจะปักหลักอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งเป็นระยะเวลายาวนานนับสิบปีหรือถึงร้อยๆปีกันเลยทีเดียว และยังมีการติดตั้งเทคโนโลยีโปร่งแสงอำพรางยานทั้งลำเพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งมีชีวิตต่างดาวอื่นๆสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าอีกด้ว


ภาษาของย้วดจา

แม้พรีเดเตอร์จะมีรูปลักษณ์หน้าตาออกไปทางสัตว์ดุร้าย แต่อย่างที่ได้ทราบกันมาแล้วว่า มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีอารยธรรม มีวิทยาการเทคโนโลยีชั้นสูงขนาดที่มนุษย์โลกเราในปัจจุบันเทียบไม่ติดเลยทีเดียว และที่มองข้ามไม่ได้เป็นอันขาดคือ มันมีการประดิษฐ์ตัวอักษรเป็นของตัวเองด้วย โดยรูปแบบจะเป็นสัญลักษณ์ตัวขีดคล้ายเป็นอักษรภาพ ส่วนการออกเสียงพูด ณ ขณะนี้ยังไม่มีใครรู้ว่าพวกมันมีสำเนียงภาษาเป็นเช่นใด ในยามปกติเราจะได้ยินเฉพาะเสียงของมันที่ฟังดูคล้ายๆการกรนอยู่ตลอด และเมื่อมันขู่คำรามจะมีเสียงน่าขนพองสยองเกล้าคล้ายๆเสียงคำรามของสิงโต แต่มันก็สามารถเลียนแบบเสียงพูดของมนุษย์ได้ โดยบางตัวสามารถพูดภาษามนุษย์(ภาษาอังกฤษ)ได้อย่างคล่องแคล่ว...ลองฟังเสียงพรีเดเตอร์ทั้งเสียงยามปกติ และเสียงขู่คำราม คลิกปุ่ม Play ที่ Bar ด้านล่าง


ย้วดจายุคใหม่

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนไปสภาพสังคมวัฒธรรม เทคโนโลยีย่อมปรับเปลี่ยนพัฒนาไปตาม พรีเดเตอร์ก็เช่นเดียวกัน ในการ์ตูนคอมมิค หรือเกมส์เวอร์ชั่นที่ออกมาใหม่ล่าสุดในระยะหลังๆ(2009-2010) เราจะเห็นพรีเดเตอร์ในชุดแต่งแบบใหม่ๆที่ดูเท่ห์หรูมีระดับยิ่งขึ้น ยานอวกาศ อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องไม้เครื่องมือก็ดูพัฒนาล้ำสมัยแปลกหูแปลกตายิ่งขึ้นเช่นกัน แต่สิ่งที่พวกมันไม่เคยเปลี่ยนแปลงเลยแม้แต่น้อยก็คือ หน้าตาอันแสนโหด กับวัฒนธรรมไล่ล่าสะสมกระโหลกนั่นเอง


- ภาพยนตร์ Predator(2018) ได้เผยสมทบว่า นอกจากล่าเพื่อวัฒนธรรม/ศักดิ์ศรีของเผ่าพันธ์ตามที่ได้สาธยายก่อนหน้าข้างต้นแล้ว ยังล่าเพื่อเก็บตัวอย่างอวัยวะ หรือ DNA ของสปีชีส์อื่นๆ (โดยเฉพาะเก็บไขสันหลัง กระโหลก สมอง ฯลฯ ) เพื่อไปศึกษา วิจัยพัฒนา/ผสมผสาน-ปรับแต่ง-ตัดต่อพันธุกรรม วิวัฒน์เผ่าพันธุ์พวกมันให้แข็งแกร่งขึ้น -